Ngôn ngữ lập trình là gì?

Như đã đề cập ở trên, Máy tính hiểu các hướng dẫn được viết dưới dạng cú pháp cụ thể được gọi là ngôn ngữ lập trình. Một ngôn ngữ lập trình cung cấp một cách để lập trình viên thể hiện một nhiệm vụ để nó có thể được hiểu và thực hiện bởi Máy tính. Giới thiệu một bài viết khác trên blog của chúng tôi Ngôn ngữ lập trình là gì? Để biết thêm về ngôn ngữ lập trình. Một số  ngôn ngữ lập trình phổ biến là Python, C, C ++, Java, v.v.

Tại sao bạn nên học lập trình máy tính?

Bây giờ, sau khi biết rất nhiều điều về lập trình, câu hỏi lớn cần trả lời là – Tại sao bạn nên học Lập trình máy tính? Hãy để chúng tôi hiểu lý do tại sao:

  • Lập trình rất thú vị : Sử dụng Lập trình, bạn có thể tạo trò chơi của riêng mình, trang blog / trang cá nhân, trang mạng xã hội như Facebook, công cụ tìm kiếm như Google hoặc nền tảng thương mại điện tử như Amazon! Điều đó có vui không? Hãy tưởng tượng tạo trò chơi của riêng bạn và đưa nó vào Play Store và nhận được hàng ngàn và hàng ngàn lượt tải xuống!
  • Xương sống của một công ty công nghệ : Xương sống của các công ty công nghệ ngày nay như Google, Facebook, Microsoft, Apple, Amazon và nhiều công ty khác, là những chương trình máy tính khổng lồ được viết bởi sự hợp tác của hàng ngàn lập trình viên lành nghề. Nếu bạn có sự nhạy bén trong kinh doanh, việc biết lập trình có thể giúp bạn tạo ra công ty công nghệ lớn tiếp theo.
  • Mức lương khá tốt : Lập trình viên máy tính được trả lương cực kỳ tốt trên hầu hết các nơi trên thế giới. Các lập trình viên hàng đầu ở Thung lũng Silicon kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm. Khá nhiều công ty cung cấp mức lương khởi điểm lên tới 100.000 đô la mỗi năm.

Bây giờ chúng ta hãy tham gia vào một chương trình thực tế

Kết quả hình ảnh cho What is programming

Viết chương trình đầu tiên của bạn

Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi. Nó là cực kỳ thân thiện với người mới bắt đầu. Bạn có thể tải xuống Python tại đây: https://www.python.org/doads/ . Sau khi tải xuống, hãy chạy trình cài đặt để cài đặt Python trên máy của bạn.

Bây giờ chúng ta đi sâu vào mã Python đầu tiên của chúng tôi. Mở trình soạn thảo văn bản yêu thích của bạn (chúng tôi khuyên dùng Sublime Text ) và sao chép dán 3 dòng sau

a = 54
b = a ** 8
in b

Lưu tệp trên máy tính để bàn của bạn dưới dạng my_first_program.py

Bây giờ, thực hiện một trong các thao tác sau tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn:

  • Windows : mở dấu nhắc lệnh và gõ python my_first_program.py
  • Ubuntu / Mac OSX : mở thiết bị đầu cuối và gõ python my_first_program.py

Khi bạn nhấn enter, bạn thấy gì trên màn hình? Gần như ngay lập tức sau khi bạn nhấn phím enter, bạn sẽ thấy như sau:

72301961339136

Cái gì vậy Đó là 54 8 , được máy tính của bạn tính toán trong chớp mắt! Một người thông thường sẽ mất vài phút nếu không phải vài giây để có kết quả. Bạn thấy sức mạnh của một máy tính?

Xin chúc mừng, bạn đã viết chương trình đầu tiên của bạn. Hãy để chúng tôi hiểu làm thế nào nó hoạt động.

a = 54

Chúng tôi đang tuyên bố ở đây rằng chúng tôi có một trình giữ chỗ của người dùng, được gọi là một nơi mà chúng tôi gán giá trị 54 .

b = a ** 8

Ở đây, chúng tôi đang khai báo một trình giữ chỗ khác được gọi là b mà chúng tôi gán giá trị a ** 8 . Ở đây, giá trị của a là 54. Vì vậy, hiệu quả là chúng ta đang tính toán 54 ** 8 . ** là gì? Các ** nhà điều hành là “quyền lực” điều hành. a ** b có nghĩa là a b .

in b

Cuối cùng, sau khi tính toán xong, chúng tôi muốn hiển thị kết quả trên màn hình. Đối với điều này, chúng tôi đã sử dụng câu lệnh in về cơ bản ném kết quả trên màn hình của bạn.

Vì vậy, đó là về những điều cơ bản của lập trình Máy tính. Hy vọng bạn thích đọc nó. Lập trình máy tính là một lĩnh vực khổng lồ và có rất nhiều điều để khám phá thêm. Hãy tiếp tục học hỏi và tiếp tục khám phá. Xin vui lòng gửi nghi ngờ của bạn trong phần bình luận. Xin đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy nghi ngờ của mình có thể là ngớ ngẩn. Mỗi câu hỏi / nghi ngờ đều quan trọng. Không có câu hỏi ngu ngốc nào.

Leave a Reply