Lập trình mã vạch trong JAVA có khó không

Lập trình mã vạch trong JAVA có khó không. Thật ra việc lập trình tạo ra mã vạch 1D hoặc mã vạch QR ( mã vạch 2D) chỉ là công việc chèn thêm các đoạn code lấy dữ liệu từ một thư viện mã vạch có sẵn nào đó mà thôi. Chứ không phải là các bạn sẽ lập trình để các dòng code của bạn tạo ra các mã vạch đó theo tiêu chuẩn của từng loại mã vạch. Nếu làm như vậy thì sẽ vô cùng tốn thời gian và sai sót sẽ vô cùng lớn.

ss_1
Ở đây chúng ta sẽ lấy mã vạch QR một dạng mã vạch đang rất thịnh hành hiện nay để các bạn cảm thấy quen thuộc nhất với mã vạch. Mã vạch QR để nhận biết bằng mắt thường sẽ có 3 góc có 3 ô vuông. Một nét đặc trưng riêng của từng loại mã vạch, nếu bạn gặp nhiều thì sẽ biết có nhiều dạng mã vạch 2D. Nhưng chúng không hề giống nhau nếu bạn nhìn sâu vào phần giữa của chúng. Luôn luôn chúng sẽ có một điểm đặc trưng để nhận biết được chúng bằng mắt thường. Tất nhiên là bạn không thể giải mã chúng bằng mắt thường được.

Hiện nay mã QR Code xuất hiện rất rất nhiều trong cuộc sống thường ngày, bạn sẽ thấy trên các mẫu mã sản phẩm thường có mã QR Code có thể là mã sản phẩm, hay tên công ty, số điện thoại….

Trong Java để tạo ra mã QR Code có rất nhiều cách, nhìn có vẻ thuật toán nó rất khó nhưng nó sẽ không hề khó như bạn nghĩ đâu tại vì có khá nhiều thư viện hỗ trợ giúp bạn tạo mã QR Code trong Java. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo mã QR Code trong Java với thư viện Zxing. Đây là một thư viện mã nguồn mở, giúp xử lý nhiều định dạng mã vạch một chiều và hai chiều hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có Java.

Truy cập vào đường dẫn của thư viện Zxing : https://mvnrepository.com/artifact/com.google.zxing/core

  • tạo Project ở đây mình tạo ứng dụng nhằm mục đích so sánh giữa 2 barcode hoặc 2 Qrcode nên mình tạo ứng dụng tên là : CompareBarcode

nameproject.png

Sau khi tải thư viện Zxing về, bạn giải nén và import vào ứng dụng. Để có thể tạo mã QR Code trong Java bạn hãy tham khảo đoạn mã sau đây của mình:

 

Lời kết: Việc chèn một thư viện vào trong phần code có thể là khá đơn giản với nhiều bạn học lập trình. Nhưng nếu có thể các bạn hãy tìm hiểu sâu thêm về chúng và có những phương án tối ưu các thư viện mã vạch này trở nên gọn gàng hoặc hạn chế tối đã việc chúng ta truy xuất dữ liệu từ thư viện bị lỗi.

Leave a Reply