Bí mật chụp ảnh đường phố thành công

Sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, bạn rong rẻo mọi nẻo đường để có những bức ảnh tuyệt vời trên đường phố. Dưới đây là 10 bí mật giúp bạn chụp ảnh đường phố thành công của các chuyên gia nhiếp ảnh hàng đầu chia sẻ.

1. Bắt đầu

Đừng tìm kiếm “Địa điểm đặc biệt” khi chụp ảnh đường phố. Nơi thú vị thường là nơi gần nhà nhất. Và một lợi thế của việc chụp tại địa phương là bạn nên có cảm giác về nơi cần đến và nơi tốt nhất nên tránh. Sử dụng kiến ​​thức địa phương của bạn để lợi thế của bạn.

2. Đừng xin phép trước khi bạn bắn

Nếu bạn xin phép trước, thì cuối cùng bạn sẽ chụp chân dung đường phố, khác với những gì tôi gọi là chụp ảnh đường phố. Tôi bắt đầu hỏi công chúng rằng tôi có thể chụp ảnh họ không, và hóa ra mọi người có xu hướng nói đồng ý! Điều đó đã cho tôi sự tự tin để chụp táo bạo hơn, điều mà tôi thấy thú vị hơn rất nhiều.

Nếu ai đó thấy rằng tôi đã chụp ảnh họ, tôi thường mỉm cười và nói cảm ơn. Nếu bạn tự tin thì hầu như không gây ra vấn đề gì.

3. Đừng lo lắng về những gì máy ảnh bạn có

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy ảnh để chụp ảnh đường phố. Máy ảnh DSLR nhanh và nhạy, nhưng nhược điểm là máy lớn hơn khá nặng và khiến bạn nổi bật hơn. Máy ảnh nhỏ gọn hoạt động tốt trên đường phố – chúng giúp bạn ít nhìn thấy hơn, nhưng đôi khi chúng không hoàn toàn nhanh như vậy, điều này có thể gây khó chịu.

Tôi chụp bằng máy ảnh máy ảnh Nikon và tôi có máy ảnh không gương lật Fujifilm mà tôi đã sử dụng trong vài tháng qua – X100S.

4. Sắp xếp các cài đặt của bạn trước khi bạn bắt đầu

Khi chụp đường phố, bạn muốn đặt khẩu độ tầm trung, giữa f8 và f11. Điều này cho phép bạn có được nhiều chi tiết trong ảnh, điều mà bạn không thể làm được nếu bạn sử dụng độ sâu trường ảnh nông. Bạn có thể sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ nếu bạn muốn. Tôi chụp ở chế độ thủ công, điều mà tôi nghĩ giúp bạn hiểu rõ hơn về cài đặt máy ảnh của mình, nhưng cũng không sao. Tôi thường có ISO được đặt trong khoảng từ 200 đến 400.

5. Sử dụng ống kính góc rộng

Bạn có thể sử dụng bất kỳ ống kính nào để chụp ảnh đường phố, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố đều sử dụng ống kính góc khá rộng – ở đâu đó trong khoảng từ 24mm đến 50mm.

6. Đừng chạm vào zoom!

Ống kính cố định là tốt hơn để chụp ảnh đường phố. Hoặc nếu bạn đang sử dụng chức năng thu phóng, hãy đặt nó thành tiêu cự ưa thích của bạn và sau đó để yên! Sử dụng độ dài tiêu cự cố định sẽ giúp bạn làm chủ bố cục và bạn sẽ chụp nhanh hơn nếu bạn không dành thời gian chơi với zoom trước khi bắn.

7. Tập trung đúng

Bạn có thể sử dụng lấy nét thủ công hoặc tự động lấy nét. Nếu bạn sử dụng lấy nét tự động thì một mẹo hay là đặt máy ảnh ở chế độ chụp AF-S / một lần và sử dụng nút AF-L / AF-ON ở mặt sau máy ảnh của bạn. Bằng cách nhấn nút này, bạn có thể khóa tiêu cự ở khoảng cách đã đặt và bắn nhiều ảnh hơn mà không cần lấy nét lại mỗi lần.

Nếu bạn đang chụp qua kính, có thể thêm một lớp đẹp vào ảnh, bạn sẽ cần sử dụng lấy nét thủ công vì lấy nét tự động thường phải vật lộn với các bề mặt phản chiếu.

Một điều khác để thử ở chế độ lấy nét thủ công là tập trung trước ở khoảng cách đã đặt, với khẩu độ nhỏ hơn như f11, và sau đó đảm bảo các đối tượng của bạn đều ở khoảng cách phù hợp với máy ảnh.

8. Chụp ở định dạng RAW, với chế độ xem trước đen trắng

Các tệp RAW cung cấp cho bạn nhiều phạm vi hơn để thay đổi hình ảnh trong sản xuất bài so với JPEG. Bạn cũng có thể quyết định sau đó nên chọn màu hay đen trắng. Đặt chế độ xem trước của bạn trên màn hình của máy ảnh thành đen trắng sẽ giúp bạn giải mã ánh sáng trong cảnh.

9. Tìm kiếm ánh sáng bóng tối

Hãy chú ý đến nơi bóng đổ xuống và ánh sáng chiếu vào. Kiến thức phổ biến là ánh sáng buổi sáng và buổi chiều muộn tốt hơn, mềm hơn, nhưng bạn có thể chụp trên đường phố và có được những bức ảnh tuyệt vời bất cứ lúc nào trong ngày miễn là bạn chú ý đến những gì ánh sáng đang làm.

10. Nhìn vào tiền cảnh và hậu cảnh

Đối với mỗi lần chụp, tìm kiếm một cách có hệ thống các yếu tố thú vị ở cả tiền cảnh và hậu cảnh có thể tạo thêm hứng thú cho chủ đề chính. Điều này tạo ra một hình ảnh thú vị hơn, lớp. Đồng thời, điều quan trọng là tránh ma sát và sự chồng chéo vụng về giữa các yếu tố khác nhau.

Leave a Reply