Nên học C hay C++ đầu tiên khi học lập trình?

Nhóm ngôn ngữ C là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực lập trình; kiến thức về C hoặc C ++ sẽ vô cùng quý giá đối với bất kỳ ai quan tâm đến phát triển phần mềm.

Không có thứ tự đúng hướng nào để học C và C ++; mặc dù một ngôn ngữ có nguồn gốc từ ngôn ngữ khác, chúng thực sự rất khác nhau. Trên thực tế, sự giống nhau của chúng có thể là con dao hai lưỡi, vì những gì hoạt động trong một ngôn ngữ đã giành được nhất thiết phải hoạt động ở ngôn ngữ kia.

Related image

Sự khác biệt cốt lõi giữa C và C ++

C là một ngôn ngữ lập trình thủ tục cấp thấp cổ điển trong khi C ++ là siêu ngôn ngữ của C, cả về mặt thủ tục và hướng đối tượng. Cả C và C ++ đều là các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và mặc dù C ++ có nguồn gốc từ C, cả hai ngôn ngữ cần được tiếp cận khác nhau.

Việc sử dụng C không được phản đối trong ngành; nó vẫn được coi là một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến, di động và hiệu quả, và là một giới thiệu tuyệt vời về lập trình thủ tục. Nhưng kiến ​​thức về C là không bắt buộc hoặc thậm chí không nhất thiết là mong muốn cho những người quan tâm đến việc học C ++. Lý tưởng nhất, một lập trình viên sẽ thông thạo cả C và C ++.

Nói chung, C được sử dụng để lập trình cấp hệ thống trong khi C ++ được sử dụng để phát triển cấp cao hơn. Một nhà phát triển trình điều khiển sẽ thích C hơn C ++, trong khi một nhà phát triển trò chơi video gần như chắc chắn sử dụng C ++ hơn C. Đối với những người quan tâm đến phát triển trong một ngành cụ thể, sự khác biệt này có thể dẫn đến quyết định của họ.

Image result for c or c++ is better?


1/ Học C trước C ++

Nhiều lập trình viên bắt đầu sẽ học C trước C ++ do tính đơn giản của ngôn ngữ. Là một ngôn ngữ thủ tục, nó thường dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu nắm bắt. Đó là một ngôn ngữ đơn giản hơn với ít tùy chọn hơn và do đó, nó phục vụ như một sự giới thiệu vững chắc về lập trình.

Từ C, nhiều lập trình viên chuyển sang Java hoặc C ++. Bằng cách học C trước, các lập trình viên có thể trở nên thích nghi với khía cạnh thủ tục của ngôn ngữ và sau đó học lập trình hướng đối tượng thông qua C ++. C ++ phức tạp hơn C và có thể áp đảo cho người mới bắt đầu.

Image result for c or c++ is better?


2/ Học C ++ trước C

Đối với các lập trình viên tiên tiến hơn, những người đã thích nghi với lập trình hướng đối tượng và lập trình thủ tục, học C ++ trước C có thể là một lựa chọn dễ hiểu. C ++ thường được sử dụng nhiều hơn trong thế giới lập trình ngày nay và nó thường được coi là ngôn ngữ mạnh mẽ hơn, mặc dù C phù hợp hơn với một số ứng dụng.

Các lập trình viên quan tâm đến một số lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như ngành công nghiệp trò chơi video nói trên, có thể không sử dụng C và trên thực tế, có thể không bao giờ cần sử dụng nó. Hơn nữa, một số người có thể thấy khó hiểu khi học cả C và C ++, vì có những điểm tương đồng trong cả hai ngôn ngữ có thể dễ dàng vượt qua nhà phát triển.

Vậy đó là cái gì? Nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn chưa quen với lập trình, việc học C trước C ++ có thể sẽ ít áp đảo hơn và cho bạn một số chỗ để học và phát triển. Nhưng nếu bạn đã là một lập trình viên hoặc bạn có hứng thú hơn với việc phát triển các kỹ năng lập trình có thể được sử dụng ngay lập tức trong môi trường làm việc, bạn có thể muốn chuyển trực tiếp sang C ++. Ở đó, chỉ có một lời cảnh báo: nếu bạn có hứng thú với lập trình cấp hệ thống, C vẫn có thể có giá trị đối với bạn.

Và cuối cùng, don lồng quên rằng có một lựa chọn thứ ba: C #. C # được coi là ngôn ngữ ưa thích cho người mới bắt đầu vì nó đơn giản và linh hoạt, mặc dù nó chưa được áp dụng rộng rãi C ++. C # mở rộng C ++, cho phép các nhà phát triển tận dụng môi trường .NET. Việc chuyển đổi từ C ++ sang C # thường được coi là dễ dàng hơn so với việc chuyển đổi từ C sang C ++, mặc dù vẫn có một số thay đổi về cấu trúc và cú pháp.

Leave a Reply