Những tác hại từ việc đi giày cao gót thường xuyên

Giày cao gót được xem là phụ kiện không thể thiếu của nhiều chị em phụ nữ. Nhiều người còn có thói quen đi giày cao gót thường xuyên, liên tục mà không thay đổi bất cứ loại giày khác. Việc đi giày cao gót thường xuyên cũng có nhiều tác hại không mong muốn tới sức khỏe của chị em chúng ta mà không phải ai cũng quan tâm và để ý đến. Bài viết đưa ra những tác hại từ việc đi giày cao gót thường xuyên để các chị em được biết và có những biện pháp để giảm thiểu những tổn thương lâu dài do đi giày cao gót mang lại.

1. Hội chứng vẹo ngón chân cái do đi giày cao gót

Đi giày cao gót trong thời gian dài không thay đổi là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng vẹo ngón chân cái. Theo bác sĩ Ngô Văn Toàn, nguyên trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Ở Việt Nam cũng có những bệnh nhân bị lệch trục ngón chân cái hoặc gai gót chân liên quan đến giày cao gót, phần lớn là phụ nữ lứa tuổi trên 40 và có những bệnh nhân trong số này phải phẫu thuật để điều trị”. Hội chứng lệch ngón chân cái do giày cao gót gây ra khi phụ nữ đi trong thời gian giày có thể là vài năm khiến cho ngón chân cái dần dần lệch về phía ngón chân kế tiếp, khiến bàn chân mất tư thế vững, ảnh hưởng ở các tư thế đứng hoặc khi đi bộ…

2. Chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt nếu đi lâu ngày do giày cao gót gây ra

Việc đi giày cao gót nhiều, bạn phải đẩy hông ra, ưỡn lưng và đẩy ngực ra phía trước làm gân và các cơ hông của bạn căng cứng khiến  các dây thần kinh cũng sẽ bị căng cứng và chèn ép dẫn đến tạo cảm giác mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu. Bên cạnh đó còn một nguyên nhân khác dẫn đến bạn bị chóng mặt, đau đầu là do khi đi giày cao gót chân bạn không bằng phẳng khiến máu dồn về phía mũi chân và bàn chân bị ứ đọng máu, việc lưu thông máu diễn ra không bình thường dẫn đến việc máu lên não bị rối loạn gây ra các triệu chứng trên.

3. Đi giày cao gót có thể gây rối loạn chu kì kinh nguyệt

Đi giày cao gót không chỉ làm thay đỏi cấu trúc xương bàn chân mà còn gây thay đổi lớn đến cấu trúc hệ xương từ xương bàn chân, xương cẳng chân và thậm chí là xương hông và xương sống. Chính vì vậy, việc đi giày cao gót thời gian dài sẽ khiến xương chậu và xương hông thay đổi dẫn đén chu kỳ kinh nguyệt cũng thay đổi theo, mãn kinh sớm, hình thành các u nang, xuất hiện của chứng huyết khối và mối đe dọa sẩy thai. Lâu dần sẽ dẫn đến khả năng sinh sản của bạn cũng bị giảm sút.

4. Đi giày cao gót lâu dẫn đến lãnh cảm

Lãnh cảm còn hiểu là suy giảm ham muốn, rung động về mặt tâm sinh lý. Do nguyên nhân từ những ảnh hưởng xấu đến khung xương chậu của việc đi giày cao gót lâu, chi phối hoạt động của hệ thống niệu sinh dục, dẫn đến việc có thể bị lãnh cảm vì máu lưu thông không đều đến khu vực này.

4. Việc đi giày cao gót kém chất lượng và không hợp với bàn chân cũng gây tổn thương ngay trong thời gian ngắn

Chọn mua một đoi giày kém chất lượng có thể khiến bạn bị tổn thương nhìn thấy ngay được từ những lần đi đầu tiên như gây ứ máu, bầm chân, xước da,…. Đó là những biểu hiện ban đầu của việc đi giày kém chất lượng thì chắc chắn hậu quả kéo dài của việc đi giày kém chất lượng sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều.

Bạn có thể tham khảo những nguyên tắc để chọn giày cao gót phù hợp để có thể chọn cho mình đôi giày thật phù hợp. Hoặc tham khảo những địa chỉ bán giày dép giá rẻ nhưng vẫn chất lượng ở gần chỗ ở để tiện lợi cho việc dinh một đôi giày cao gót đúng chuẩn cho mình.

Xem thêm chi tiết tại: 5 lí do bạn nên dừng việc đi giày cao gót thường xuyên

 

Leave a Reply