Tìm hiểu về tỷ lệ khung hình của máy chiếu

Tỷ lệ khung hình của máy chiếu là một trong những thông số chính của máy chiếu. Nó đề cập tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của máy chiếu. Ví dụ, màn hình 4:3 tạo ra hình ảnh có hình vuông hơn còn tỷ lệ khung hình 16:9 tạo ra hình ảnh có hình chữ nhật.

Hiện tại, có ba loại tỷ lệ khung hình phổ biến nhất là: 4: 3 (XGA x SXGA), 16:10 (WXGA x WUXGA) và 16: 9 (HDTV chuẩn, 1080p). Trong đó, đa số các sản phẩm hiện nay đều hỗ trợ hai tỷ lệ là 4:3 và 16:9. Cái nào tốt nhất cho bạn? Để chọn được con số phù hợp thì còn phụ thuộc nhiều vào kế hoạch, nội dung trình chiếu và mục đích sử dụng trong công việc gì.

>>>>>>>>> Sản phẩm của thương hiệu máy chiếu Epson có tỷ lệ khung hình tuyệt vời nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn.

Dưới đây là một vài con số chính xác về tỷ lệ khung hình dành cho các nhu cầu sử dụng chính hiện nay.

1. Tỷ lệ khung hình may chieu van phong, lớp học

Hầu hết các dòng máy chiếu thuyết trình dành cho văn phòng sẽ sử dụng tỷ lệ khung hình là 4:3. Nếu như máy tính xách tay ( hoặc những thiết bị chia sẻ dữ liệu khác) của bạn có màn hình rộng thì bạn cần phải sử dụng máy chiếu có tỷ lệ khung hình phân giải lớn hơn như 16:10 hoặc 16:9 thì mới là lựa chọn tốt nhất.

Điều đáng chú ý nhất là hầu hết các máy chiếu có tỷ lệ khung hình gốc là 16:10 hoặc 16:9 đều có thể hiển thị khung hình 4:3 mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào hay nói cách khác là nó vẫn hiển thị đủ nội dung trình chiếu. Mặc dù vẫn chưa có lời giải thích về vấn đề này nhưng theo như những chuyên gia cho biết thì tốt nhất bạn vẫn nên lựa chọn những dòng máy chiếu hỗ trợ cả hai tỷ lệ khung hình để tránh ảnh hưởng tới chất lượng trình chiếu.

2. Tỷ lệ khung hình máy chiếu dành cho giải trí

Tỷ lệ khung hình 16:9 là tỷ lệ khung hình chuẩn của đầu Blu-ray. Đây là tỷ lệ màn ảnh rộng duy nhất được hỗ trợ bởi DVD và hầu hết các dòng máy chiếu giải trí gia đình hiện nay đều sử dụng tỷ lệ khung hình này.

Tuy vậy, cần có một điều mà bạn cần chú ý về các tỷ lệ khung hình. Không phải máy chiếu nào cũng  hỗ trợ nội dung có cùng tỷ lệ. Ví dụ:

– Nội dung 4:3 có thể xem trên màn hình 16:9

– Nội dung 16:9 có thể xem trên màn hình 16:10

– Nội dung 16:9 hoặc 16:10 không thể xem trên màn hình 4:3

Điều này có nghĩa là máy chiếu chỉ hỗ trợ nội dung có tỷ lệ khung hình thấp hơn hoặc bằng với tỷ lệ mà chiếc máy chiếu đó quy định và nội dung sẽ không được hiển thị tràn màn hình nếu như nội dung đó không trùng với tỷ lệ gốc của máy chiếu.

Dù cho là tỷ lệ khung hình nào đi nữa thì bạn vẫn phải biết cách lựa chọn cho đúng mục đích trình chiếu của mình. Để được tư vấn về cách chọn máy chiếu theo tỷ lệ khung hình, hãy đọc thêm tại đây https://maychieugiare.net/

Leave a Reply