Lập trình viên cần chuẩn bị gì trước khi tham gia phỏng vấn xin việc?

Phỏng vấn là bước trước nhất để bạn khởi đầu vun đắp sự nghiệp của mình. Nếu phỏng vấn thành công sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa hết sức tươi sáng thì công đoạn để tới được đấy lại vô cùng gian nan. Chính vì vậy mà gần như bạn sinh viên cảm thấy mình bị dưới áp lực khủng khiếp mỗi khi phải đi phỏng vấn. Đặc thù là nếu bạn xin vào vị trí lập trình viên

 

lập trình viên

 

Một thành viên của fanpage lập trình viên confession vừa san sớt kinh nghiệm của anh về chuyện đi phỏng vấn của những developer. Có thể bài viết này sẽ giúp Anh chị em sinh viên mới ra trường sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như thời cơ thành công hơn trong việc phỏng vấn.

“Xin chào các bạn! Bữa nay mình muốn chia sẽ một tẹo hiểu biết về công đoạn tuyển dụng nhân công IT. Nhằm để giúp sinh viên mới ra trường tự tin cũng như dễ kiếm việc hơn. Đầu tiên, kiến thức đầy đủ những công ty mình đi ứng tuyển đều hỏi rất căn bản như sau:

Kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ và khoa học lập trình viên

Cực kỳ căn bản, nếu như bạn lập trình viên họ sẽ hỏi các hàm xử lí trong C#. Những vấn đề về khai báo và xử dụng biến, phạm vi biến, phương pháp truyền thông số, tham trị. Mang lập trình Android thì sẽ hỏi về Java… nói chung cực kì cơ bản về tiếng nói và tư duy lập trình.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Dòng này sẽ sở hữu những câu hỏi tương đối cơ bản. Bạn cần nắm vững một số cấu trúc và giải thuật căn bản, ban sơ có thể làm cho sẽ không cần phải có. Nhưng sau này làm sẽ biết dùng nó để khiến gì. Và truớc mắt thì bạn giải món này hơn bạn sẽ dễ pass hơn các người khác. 1 Số bài cũng khá đơn giản như khiến việc với mảng (tim kiếm hoặc sắp xếp). Hoặc bài liên quan tới Stack và Queue, giải thuật đệ qui…hiếm gặp bài nào về cây này cây kia.

 

lập trình viên đi phỏng vấn

 

 

Lập trình hướng đối tượng

Phần này với phần đông bạn bị miss do bị hỏi lý thuyết mà ko nhớ. Rất nhiều Anh chị em đang code mò, code mà ko hiểu tại sao nó lại tương tự và code ko mang luật lệ đúng. Đây là 1 phần tương đối quan trọng ko chỉ trong khi bạn đi phỏng vấn mà nó còn quyết định bạn sở hữu phải là một Dev chuyên nghiệp sau này hay ko. OOP cực sâu và cực rộng, nhưng mình nghĩ Các bạn đọc và hiểu hết được giáo trình ở truờng là đi phỏng vấn ngon rồi.

bên cạnh đó thì với thể mở mang 1 số kiến thức về OOP ở mức phát triển hơn bằng việc học Phân tích ngoại hình hướng đối tượng, UML. Một số sách có thể không nhắc nhưng bạn nên biết một đôi Design Pattern căn bản, nó ko quá khó và sở hữu thể áp dụng được luôn trong công tác.

 

Kết quả hình ảnh cho Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

 

SOLID cũng là một định nghĩa mà bạn cần quan tâm, thường chỉ để hỏi mấy anh 2-3 năm kinh nghiệm, còn bạn mới ra trường đã biết hiểu cặn kẽ nó rồi thì chúc mừng “Bạn đã được nhận”.

Luồng dữ liệu

Bất cứ phần mềm nào cũng đều sở hữu luồng dữ liệu, ngưoi ta sẽ hỏi xem bạn với hiểu luông của vận dụng bạn viết ko. Tỉ dụ như hỏi lúc khách hàng nhập liên hệ web vào trình ưng chuẩn và tới lúc trang Web hiển thị ra thì trải qua những bước nào, thằng nào khiến nhiệm vụ nào…Hoặc phần nào sẽ giao du với phần nào. Hoặc như Android sẽ sở hữu mấy câu như vòng đời của các Activities, đại mẫu vậy. Mình ko giỏi Android lắm nên không dám chém.

Hạ tầng dữ liệu

Phỏng vấn hầu hết người ta không hỏi bạn làm sao chuẩn hóa dữ liệu và sẽ hỏi bạn các câu truy nã. Một vài thí dụ như làm sao đếm được số bản ghi trong một bảng, phân biệt những dòng hàm Join, phân biệt WHERE và HAVING. Và trong trường hợp này thì sử dụng cách tróc nã nào, trường hợp kia tiêu dùng truy tìm nào… Đại cái là bạn phải vững về SQL thì mới tư vấn được. Tạm thời hãy nhớ bí quyết dùng các hàm và câu lệnh, quên viêc tối ưu đi.

 

lập trình viên cần chuẩn bị điều gì khi phỏng vấn

 

thực tế chẳng hề lúc nào CSDL cũng đạt chuẩn này chuẩn kia, và người phỏng vấn với thể cũng đã quên cách tối ưu rồi nên không thể hỏi được bạn. Ha Ha. Câu hỏi về phân biệt các kiểu JOIN hoặc nâng cao hơn sẽ là phân biệt JOIN và Subquery, hãn hữu gặp ai hỏi về View và Store Procudure, mang thể bên .NET thì hỏi rộng rãi hơn, mình phỏng vấn PHP thì thường thực tại ít sử dụng. Ko sao, bạn cứ chắc các thử được học ở trường là được. Môn SQL là môn mình thấy áp dụng phổ quát nhất lúc đi khiến cho.

1 số thứ râu ria theo chuyên ngành của bạn

thí dụ lập trình Web thì sẽ hỏi kỹ về HTML/CSS/JS. Lập trình Mobile thì ko biết. Kaka. Tổng thể bạn chuyên cái nào thì nên học kỹ các chiếc đó, và nên nhớ là học kỹ cho mình thôi chứ đừng chống chế khi đi phỏng vấn. Mình viết ra đây để Anh chị em còn thiếu thì học thêm. Vì thực sự mình cũng không biết hết và nhớ hết, đây là những gì mình đuợc hỏi lúc phỏng vấn nên Cả nhà cũng tự mà học chứ đừng hỏi mình”.

Leave a Reply