Một vài nguyên tắc dạy con của nhà giáo dục Freinet

Áp lực về việc nuôi dạy con ngoan ngoãn, học giỏi luôn khiến cha mẹ mệt mỏi nhưng chưa chắc đã mang lại hiệu quả thực sự. Một số nguyên tắc giáo dục dưới đây có thể sẽ giúp cha mẹ “chuyển hướng” và tìm được cách dạy con tốt.
Có những triết gia về giáo dục vĩ đại nhất thế giới mà không nhiều người biết đến và Célestin Freinet, một trong những nhà cải cách giáo dục vĩ đại nhất nước Pháp, cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, rất nhiều trường áp dụng triết lý của Freinet vẫn tồn tại ở Pháp và có tới hàng ngàn ” lớp học Freinet ” bên trong những lớp học truyền thống.
Nhiều nguyên tắc giáo dục của Freinet cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng nuôi dạy con ngay tại nhà.

Mỗi đứa con đều là một cá thể đặc biệt
Nhà giáo dục Freinet tin : mỗi đứa con yêu đều là một cá thể đặc biệt. Phương pháp của ngài thúc đẩy việc học tập hợp tác, trong đó, con yêu được khích lệ tự dạy lẫn nhau ( hơn là giáo viên dạy học sinh ). Theo ngài Freinet, những con yêu vượt trội hơn ở 1 hay 1 số môn học hoàn toàn có khả năng dạy môn học đó cho bạn bè và chúng thậm chí còn dạy tốt hơn cả giáo viên.
Freinet cũng tin rằng, không có chuyện 2 đứa con yêu giống nhau. Các lớp học Freinet không cho điểm con yêu. Một đứa con yêu hoặc là biết thứ gì đó hoặc là đang trong quá trình thu nhận kiến thức ấy. Con yêu cũng được dạy cách tự đánh giá bản thân dựa trên những màu sắc khác nhau, tượng trưng cho các cấp độ học khác nhau.

Một số cách để áp dụng phương pháp Freinet :
– Đối xử với con bạn như một cá nhân và tập trung vào những việc con yêu có thể làm thay vì những việc mà bạn nghĩ con yêu nên học để biết làm.
– Cho con yêu thấy con yêu đặc biệt như thế nào. Hãy nói với con những từ ngữ giúp con yêu tự tin hơn. Nhớ rằng, ngôn từ của bạn có thể định hình cách thức con yêu nhìn nhận bản thân.

Để con yêu học qua công việc
Ngài Freiner tin rằng con yêu dễ dàng học hỏi kiến thức và trau dồi các kĩ năng thông qua từng công việc mà chúng đảm nhận. Vì vậy, con yêu được khích lệ viết về những chuyến phiêu lưu mạo hiểm bằng chính ngôn từ của mình và ghi chú về những thứ bản thân đã trải nghiệm trong hoặc ngoài lớp học.
Con yêu cũng được đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trên lớp ( người gác cổng, người đưa thư…)  để giúp tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và xã hội. Có một thư ký sẽ chịu trách nhiệm ghi chép lại tất cả các quyết định được đưa ra trong buổi họp lớp diễn ra 1 lần/tuần.

Một số cách áp dụng phương pháp Freinet :
– Khích lệ con yêu kết nối và chú ý quan sát nhiều hơn môi trường xung quanh mình. Khi chúng ta giúp con yêu diễn tả bản thân theo cách của riêng chúng – những đoạn văn ngắn, những bức vẽ, hình ảnh, tượng bằng đất nặn, sưu tầm vật dụng – chúng ta đã giúp con yêu tận dụng được những trải nghiệm thực tế để học hỏi.
– Theo Freinet, những đứa con yêu tạo ra những sản phẩm có giá trị, được trân trọng sẽ học hỏi nhiều hơn. Vậy hãy treo những bức vẽ của con, trưng bày tác phẩm thủ công của con ở nơi mà mọi người có thể nhìn thấy.
– Giao cho con yêu những công việc nhà phù hợp lứa tuổi thực sự giúp ích rất nhiều cho sự phát triển cảm xúc, học thức và xã hội của con yêu.

Học và hành, sáng tạo luôn luôn đồng hành
Một trong những nguyên tắc nền tảng của phương pháp Freinet là con yêu nên tiến hành nghiên cứu. Người lớn tạo điều kiện để con yêu thực hiện các “cuộc điều tra” trong môi trường tự nhiên và trong phạm vi cộng đồng địa phương. Kết quả của những cuộc điều tra này sau đó sẽ được chia sẻ với cả lớp.
Freinet khẳng định, để con yêu học thông qua thử thách – thất bại là việc người lớn nên làm. Theo đó, thất bại cũng là một phần quan trọng của việc học và việc liên tục trợ giúp con yêu sẽ khiến chúng mất đi cơ hội học được những bài học quan trọng.

Một số cách để áp dụng phương pháp Freinet :
– Khích lệ con yêu tiến hành các thí nghiệm bằng cách cung cấp môi trường bớt cứng nhắc hơn để con yêu có thể phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình.
– Cho phép con yêu nếm trải cảm giác buồn chán. Rất nhiều nghiên cứu đã công nhận vô số lợi ích của việc cảm nhận sự buồn chán ở con yêu.
– Bớt đồ chơi đi và con bạn sẽ phát triển tốt hơn.

Cho con cơ hội tự quyết định
Ngài Freinet cho rằng “mọi người thích chọn công việc của mình ngay cả khi lựa chọn đó không có lợi”. Trong các lớp học Freinet, giáo viên sử dụng phương pháp học lấy con yêu làm trung tâm. Cụ thể, mỗi học sinh tự quyết định mình sẽ tìm hiểu/học về thứ gì trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi thảo luận với giáo viên, con yêu có thể độc lập tìm hiểu, làm việc với thứ mà Freinet gọi là “trung tâm của sự hứng thú”. Những trung tâm của sự hứng thú này được tạo ra dựa trên sở thích của chính con yêu.
Cách áp dụng phương pháp Freinet : Khích lệ con yêu tham gia vào quá trình đưa ra quyết định có thể giúp củng cố tính tự lập và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của con yêu.

Các kênh giao tiếp mở giúp con yêu phát triển tốt hơn
Trong các lớp học Freinet, các quy tắc đều được quyết định dựa trên đa số. Con yêu được khuyến khích tham gia vào quá trình đưa ra quyết định tổng hợp từ ý kiến tập thể và tự mình góp tiếng nói vào quyết định cuối cùng. Những buổi họp lớp được tổ chức 1 lần/tuần, giúp con yêu rèn kỹ năng kiểm soát xung đột và thẳng thắn trình bày về tất cả những vấn đề liên quan tới mình.
Mỗi lớp học Freinet đều có một hòm thư, nơi con yêu có thể đặt vào đó yêu cầu về vấn đề cần được thảo luận trong các cuộc họp. Trật tự được duy trì bằng cách sử dụng “cây gậy phát biểu”. Chỉ có người cầm cây gậy này mới được phép nói.
Áp dụng phương pháp Freinet : Thương lượng là một công cụ mạnh mẽ để xử lý và giải quyết mâu thuẫn gia đình, vì vậy cha mẹ hãy tạo ra những kênh giao tiếp mở và phong cách nuôi dạy con một cách dân chủ.

Nguồn từ các báo tin mẹ và bé

Leave a Reply