Những rủi ro khi chọn du học Nhật Bản (phần 1)

Nhật Bản đang là một trong những quốc gia được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn để thực hiện ước mơ du học của mình bởi chất lượng giáo dục hàng đầu, chất lượng cuộc sống cao cùng với các công việc làm thêm có thể giúp trang trải học phí và sinh hoạt phí, đặc biệt là với những bạn đi theo diện du học tự túc. Tuy nhiều điểm cộng là thế, nhưng du học Nhật Bản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ khi chuẩn bị hồ sơ đến lúc đã đến được Nhật Bản mà đôi khi các bạn du học sinh không thể lường trước được, có thể khiến cho việc học của bạn bị gián đoạn. Yoko sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích tại : https://yoko.edu.vn/du-hoc-nhat-ban/

Trượt xét duyệt hồ sơ du học

Đây là một trong những rủi ro vô cùng phổ biến, khiến cho ước mơ đi du học Nhật của nhiêu bạn bị dập tắt, dù cho bạn đã có một bộ hồ sơ du học thật hoàn hảo. Tuy nhiên, với rủi ro này, bạn vẫn có cơ hội khắc phục bằng cách hỏi lại lý so khiến bạn bị trượt, sửa sai và thuyết phục trường xem xét lại. Và hơn thế nữa là tìm kiếm học bổng, đáp ứng điều kiện để được nhận học bổng du học Nhật.

rủi ro khi du học Nhật

Trượt visa

Sau hồ sơ du học, thì visa cũng là một vấn đề khiến nhiều bạn du học sinh đau đầu. Nếu bị trượt visa thì kế hoạch du học của bạn chắc chắn sẽ bị chậm do bạn chỉ được xin lại visa sau 6 tháng.

Lịch bay không đúng hẹn

Các trường học tại Nhật Bản luôn rất quan tâm đến du học sinh, khi luôn có xe đưa đón các bạn từ sân bay đến trường làm thủ tục theo lịch hẹn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đăt được lịch bay đúng hẹn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự túc trong trường hợp này. Đôi khi, điều này cũng gây khó khăn cho các bạn khi mới lần đầu đặt chân đến một nơi xa lạ.

Ký túc xá

Nhiều trường tại Nhật Bản có ký túc xá dành cho các du học sinh theo học ở trường, và đó sẽ là một lực chọn an toàn cho nhiều du học sinh lúc mới đến học, đặc biệt là khi không có bạn bè hay người thân ở bên này với mức phí rẻ, tiện lợi, an ninh,… Tuy nhiên, nếu trường của bạn không có ký túc xá, chắc chắn sẽ khiến cho bạn gặp phải một số khó khăn để ổn định cuộc sống đấy.

du học Nhật

Bất đồng văn hóa và ngôn ngữ

Đến một đất nước mới và hoàn toàn xa lạ, những cú shock về văn hóa cũng như bất đồng về ngôn ngữ là điều các bạn du học sinh không thể tránh khỏi. Điều này sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong cuộc sống của các bạn những tháng đầu tiên, và nếu không thể thích nghi được, bạn sẽ không thể tiếp tục học tập tại Nhật được. Hãy cố gắng học tiếng, ngữ pháp, cách viết bảng chữ cái tiếng nhật katakana, kanji…. từ khi còn ở trong nước.

Trên đây là một số rủi ro lúc ban đầu đối với du học sinh khi chuẩn bị đi du học ở Nhật. Ngoài ra còn những rủi ro nào nữa, hãy cùng tìm hiểu tiếp ở phần sau.

Leave a Reply