Những ưu điểm và nhược điểm của công nghệ tin học trong kinh doanh

Trong giai đoạn kinh tế thị trường hiện nay, công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đối với Doanh nghiệp, Công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đổi mới phương thức quản lý, điều hành kinh doanh và sản xuất. 

Vậy công nghệ tin học có vai trò như nào với kinh doanh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng

Ứng dụng của Công nghệ tin học đầu tiên không thể phủ nhận chính là khả năng giúp doanh nghiệp có thể giao tiếp một cách dễ dàng và hiệu quả hơn với khách hàng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Khi khách hàng và doanh nghiệp có thể trao đổi thuận tiện hơn với nhau, khách hàng có thể đưa ra các thắc mắc và doanh nghiệp cũng có thể nhanh chóng phản hồi lại và giúp doanh nghiệp dần tạo dựng được hình ảnh tốt trong mắt của các khách hàng.

Giao tiếp tin học và hiệu quả trong kinh doanh

Hiệu quả trong hoạt động kinh doanh

Với sự hỗ trợ của các phần mềm quản trị, phần mềm kiểm kê giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động quản lý được các khoản chi phí quản trị, chi phí lưu trữ sản phẩm, nhập sản phẩm cần thiết…Hay nhờ vào công nghệ tin học hiện đại mà ban giám đốc có thể họp trực tiếp với nhau, bàn công việc mà không cần phải đến tận trụ sở công ty giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí…

Chỉ với hai ví dụ nhỏ như vậy thôi đã cho ta thấy được công nghệ tin học giúp cho doanh nghiệp có thể hiểu rõ được nhu cầu quản trị về dòng tiền mặt của công ty mình.

Tuy nhiên cũng phải tính đến các ảnh hưởng tiêu cực trong việc ứng dụng công nghệ tin học trong kinh doanh, ví dụ trong kinh doanh Bất động sản các thách thức với đại lý khi khách hàng kỳ vọng thời gian đáp ứng tức thời, luôn mong muốn có “ngay bây giờ” trong khi bản chất của kinh doanh Bất động sản là dịch vụ cá nhân là một tiêu cực rất lớn.

thoi buoi kinh doanh khong the thieu tin hoc ho tro

– Quá nhiều thông tin có sẵn khiến khách hàng rất bối rối, dẫn đến khó khan trong việc truyền thong giáo dục lại khách hàng về thực tế thị trường địa phương, Công nghệ tin học chỉ là điểm liên lạc cá nhân thường xuyên; e-mail, tin nhắn, mạng xã hội là những công cụ tốt để kết nối nhưng liên lạc trực tiếp mới làm nên các mối quan hệ thực tế và hiệu quả

– Chi phí tương đối tốn kém để phát triển công nghệ và đội ngũ quản lý đúng cách, phải duy trì công nghệ và dành đủ thời gian cho một công việc chất lượng

– Phải cẩn thận để không mất đi khía cạnh “tiếp xúc chất lượng cao” và tầm nhìn rằng chuyển chỗ luôn là việc kinh doanh con người, vẫn cần nghe điện thoại và tham gia trực tiếp các cuộc họp. Đây cũng chính là vấn đề được các chuyên gia đề cập đến nhiều nhất trong các hội thảo

Bảo mật thông tin

Đây luôn là mối quan tâm lo lắng của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Nhưng ta có thể sử dụng công nghệ tin học để bảo vệ các dữ liệu tài chính, các quyết định điều hành bí mật cũng như các thông tin độc quyền. Tức là công nghệ tin học giúp cho bạn tránh mất các ý tưởng, các chiến lược kinh doanh vào tay đối thủ cạnh tranh hay thông tin cá nhân khách hàng vào tay những người có ý đồ xấu.

bao mat thong tin vo cung quan trong

Khả năng nghiên cứu

Đây cũng là một điều hiển nhiên, khi bạn sử dụng công nghệ thông tin để nghiên cứu thì bạn đã đi trước đối thủ của mình 1 bước. Một Công ty muốn tồn tại, phát triển và giành được nhiều cơ hội mới thì công nghệ thông tin giống như một đôi cánh giúp bạn làm được những điều mà không cần phải tốn nhiều chi phí.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh là xu hướng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý, gia tăng lợi nhuận và mang lại lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên với các doanh nghiệp tại Việt Nam, vốn đã quá quen thuộc với cơ chế truyền thống thì công nghệ thông tin, đi đôi với lợi ích vẫn còn không ít thách thức đòi hỏi doanh nghiệp phải kiên trì học hỏi và áp dụng thường xuyên.

Leave a Reply