Các triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh thận

Căn bệnh sỏi thận diễn biến âm ỉ rất khó phát hiện, bệnh tiến triển nhiều năm rồi mới phát ra bên ngoài. Nhiều bệnh nhân khi bị đau không chịu được khi đi khám mới biết mình bị sỏi thận. Một số triệu chứng mà bạn có thể cảm nhận và thấy trực tiếp bệnh sỏi thận ngay dưới đây:

Đi tiểu bất thường

Thận là nơi lọc nước tiểu và thải ra ngoài, bởi vậy khi thận có vần đề thì các vấn đề về tiết niệu cũng phát sinh.

  • Thức dậy ban đêm và đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi lại ra rất ít nước tiểu
  • Nước tiểu có mùi hôi khó chịu, và nước tiểu thường có màu vàng hoặc màu đục.
  • Nước tiểu có thể có màu hồng nhạt
  • Cảm thấy khó tiểu hoặc tiểu mãi không ra

“ Bệnh nhân trải nghiệm: Bạn đi vệ sinh nhiều hơn, nhưng mỗi lần bạn đi thì nước tiểu ra không hết. Ngồi được một lúc lại muốn đi tiểu và cứ thế mấy hôm sau tôi bắt đầu mất ngủ, cơ thể mệt mỏi và không muốn làm gì”

Mệt mỏi thường xuyên

Khi thận có vấn đề, thận sẽ tiết ra chất erythropoietin, chất này sẽ ức chế các tế bào hồng cầu mang oxy và thông báo cho bạn biết rằng cơ thể bạn đang có vấn đề với bộ phận nào đó. Tình trạng này được gọi là thiếu oxy trong máu gây nên hiện tượng cơ thể luôn mệt mỏi mặc dù bạn không làm gì nặng nhọc hay quá sức cả.

Mệt mỏi do sỏi thận

Mệt mỏi do sỏi thận

“Cảm nhận bệnh nhân: Cơ thể tôi luôn cảm thấy mệt mỏi không còn chút sức khỏe nào để hoạt động nữa. Tôi ngủ nhiều hơn bình thường và khi ngủ dậy không muốn dậy nữa mà chỉ muốn nằm thêm. Đặc biệt khi đi làm về tôi thường đi thể dục nhưng mấy hôm đó tôi chỉ muốn lên giường ngủ ngay lập tức”.

Ngứa phát ban

Thận và gan là nơi loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, khi thận có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc. Khi đó cá chất độc sẽ được đẩy ra lỗ chân lông để thoát ra ngoài gây nên hiện tượng ngứa và phát ban.

“Cảm nhận bệnh nhân: Tôi cảm thấy ngứa khắp cơ thể, ngứa nhiều hơn ở lưng và cánh tay, có cảm giác như kiến cắn vào các lỗ chân lông gây buốt. Càng gãi lại càng thấy ngứa hơn đặc biệt khi chạm vào nước. Tôi đã gãi đỏ hết cả cơ thể nhưng vẫn không hết ngứa”.

Nôn và buồn nôn

Sự tích tụ của các chất thải chứa ure huyết cũng có thể gây nên cảm giác nôn và buồn nôn khi đói hoặc ăn no. Cảm thấy buồn nôn khi thấy các đồ vật ghê rợn hoặc mùi lạ. Có hiện tượng chán ăn và không muốn ăn đặc biệt là các loại thịt dẫn tới giảm cân nghiêm trọng.

“Cảm giác bệnh nhân: Tôi vừa mới ăn xong tuy nhiên khi tôi ngửi thấy mùi hơi lạ bèn nôn hết mọi thứ trong bụng vừa mới ăn ra. Khi mới nôn xong không muốn ăn thêm bất cứ thứ gì khác ngoài hoa quả”.

Hơi thở có mùi khó chịu

Sự tích tụ ure huyết co thể khiến thức ăn có vị khác và khiến hơi thở của bạn có mùi. Cứ nhìn thấy thịt là ghê không muốn ăn trong khi bình thường bạn có thể ăn.

“Cảm nhận bệnh nhân: Bạn có thể cảm thấy có vị lợm trong miệng giống như bạn vừa uống nước kim loại vậy. tình trạng cân nặng giảm đáng kể”.

Thở nông và khó thở

Thở nông có thể do 2 nguyên nhân sau: Thứ nhất là do lượng chất lỏng trong phổi dư thừa. Thứ 2 là do chứng thiếu oxy trong máu khiến cơ thể bạn thiếu oxy gây nên hiện tượng thở nông.

“Cảm nhận bệnh nhân: Những lúc tôi thở nông, thở gấp như kiểu tôi vừa mới ngưng thở trong một thời gian vậy. Tôi ngồi xuống nghỉ chốc lát lại trở về bình thường. Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy không còn cảm giác tỉnh táo nữa”

Leave a Reply