Những điều kiện đối với bếp ăn trường học đạt chuẩn.

Những điều kiện đối với bếp ăn trường học đạt chuẩn.

 
Bếp ăn là nơi để nấu nướng, chế biến món ăn để phục vụ cho số lượng người đông.
Bếp ăn trường học là nơi bếp ăn yêu cầu tiêu chuẩn cao, đảm bảo tuân theo các quy định về an toàn thực phẩm, món ăn cung cấp phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh. Bởi đây là nơi phục vụ món ăn hàng ngày cho học sinh nên phải đảm bảo từ chất lượng thực phẩm, món ăn cho đến an toàn hợp vệ sinh.
Hiện nay thiết bị inox bếp trường học được sử dụng trong các trường nội trú và các trường mẫu giáo, trong các căn tin của trường đại học,…
Vì vậy, khi thiết kế bếp ăn trường học cần phải đảm bảo các điều kiện cần thiết nhất để bếp ăn đạt chuẩn chất lượng cao. Nên khi đầu tư cho bếp ăn các chủ đầu tư của trường học cần phải trang bị cho căn bếp đầy đủ các trang thiết bị, các thiết bị phải được lựa chọn kỹ, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh khi sử dụng.

 

Cơ sở gia công inox hcm

Những điều kiện khi thiết kế bếp ăn trường học

1. Nguyên liệu, thực phẩm sử dụng chế biến món ăn:

  • Khu vực nhập nguyên liệu phải được rộng rãi, vệ sinh và phải đầy đủ các thiết bị như cân, xe đẩy chuyển thực phẩm, giá
  • Kệ để chứa nguyên liệu thực phẩm, các chậu để rửa thực phẩm trước khi nhập vào kho,…
  • Các nguyên liệu thực phẩm được nhập sử dụng cho bếp trường học phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng.
  • Khi nhập nguyên liệu thục phẩm phải có nhân viên nhận, kiểm tra thực phẩm kỹ, kiểm tra thực phẩm phải tươi sống, không bị ươn hư.
  • Tránh việc nhập những thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ lào hao phí trong quá tình sử dụng, khi chế biến món ăn sẽ không được ngon, không đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, người tiêu dùng,…

 

Gia công inox 304 hcm

2. Rửa, vệ sinh nguyên liệu thực phẩm:

Khu vực rửa, vệ sinh được thiết kế gần khu vực nhập nguyên liệu thực phẩm, nhằm để quá trình vận chuyển thực phẩm vào để vệ sinh gần, nhanh và thuận tiện hơn, ở khu vực này cần chuẩn bị các dụng cụ như bàn inox, thâu, chậu inox, khay – kệ để thực phẩm,… những thiết bị bếp công nghiệp, dụng cụ nên xủa dụng những đồ bằng inox để đảm bao an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau khi nhập các nguyên liệu thực phẩm xong thì cần đem rửa, vệ sinh các nguyên liệu thực phẩm thật kỹ trước khi đem bảo quản trong kho lạnh và chế biến món ăn.

Khu vực và khâu ướp thực phẩm:

Nơi để ướp nguyên liệu thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn, các dụng cụ chứa đựng, để nguyên liệu thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh tuyệt đối khi sử dụng. Khi ướp thực phẩm trước khi chế biến cần chú ý nên ướp gia vị vừa phải, không nên dùng các gói gia vị tẩm màu, rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, đường tiêu hóa của các em học sinh, đặc biệt là đối với các bé ở trường mầm non.

 

Gia công inox theo yêu cầu

Chế biến món ăn:

Khu vực chế nấu nướng, chế biến món ăn phải luôn sạch sẽ, thông thoáng, rộng rãi, các thiết thiết bị bếp sử dụng nấu nướng phải đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh cho người sử dụng, phải trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để quá trình nấu nướng, chế biến món ăn tại nhà bếp diễn ra thuận lợi, giúp các đầu bếp làm việc thoải mái và nhanh hơn.
Ngoài ra trong khu vực bếp ăn trường học còn phải thiết kế và trang bị thêm các khu và dụng cụ như đồ làm bếp, bảo hộ lao động, kho lưu trữ thực phẩm, kho cất giữ các dụng cụ, vật dụng dùng trong khu bếp,…

Leave a Reply