Mô hình sản xuất giống chất lượng cao tại Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Giống cây trồng chất lượng cao cho năng suất và độ tăng trưởng, phát triển nhanh không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Nhất là trong thời buổi hiện nay rất nhiều các trung tâm cây giống cho ra đời những giống cây trồng kém chất lượng, cây yếu đang tràn lan trên thị trường.
Giống cây trồng cho năng suất cao đòi hỏi  người lai tạo phải có kiến thức nghiên cứu và hiểu biết được lối sống và điều kiện thích hợp nhất với loại giống ấy, và đặc biệt là cần phải có chọn lọc lai tạo những cây giống to khỏe, năng xuất, sức đề kháng cao để cho ra những giống cây trồng chất lượng. Một số biểu hiện cụ thể như sau:
– Chất lượng vật lý: Đó là sự sạch sẽ của hạt giống, không bị trộn lẫn với các mảnh vỡ, bụi bẩn, cát, hạt bệnh và hạt bị hỏng do côn trùng. Hạt giống có chất lượng vật lý nên có kích cỡ, trọng lượng và màu sắc đồng đều.Cũng không bị vón cục, bị bệnh, đốm, đúc, bị đổi màu, hư hỏng và rỗng.
Hạt giống cần được nhận dạng một cách dễ dàng như là một loài đặc trưng của loài cụ thể. Việc thiếu yếu tố chất lượng này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng hạt. Đặc tính chất lượng này có thể thu được với hạt giống bằng cách làm vệ sinh và phân loại hạt phù hợp sau khi thu hoạch và trước khi gieo / bảo quản.
– Độ tinh khiết di truyền: đúng là loại bản chất của hạt. Tức là cây con / cây / cây từ hạt giống sẽ giống với mẹ của nó về mọi mặt. Nhân vật chất lượng này rất quan trọng để đạt được mục tiêu nâng cao năng suất cây trồng hoặc để có sức đề kháng hoặc cho các yếu tố chất lượng mong muốn.
– Chất lượng Sinh lý: bao gồm sự nảy mầm hạt giống và sức sống hạt giống. Chất lượng của hạt giống để sản xuất cây với rễ và củ thông thường trong điều kiện thuận lợi được gọi là khả năng nảy mầm.
Phẩm chất hạt giống là năng lượng hoặc sức chịu đựng của hạt giống trong việc tạo ra cây con ưu tú trong điều kiện nhất định. Chất lượng hạt sẽ xác định mức độ biểu hiện của hạt giống trong quá trình nảy mầm và sự xuất hiện của cây. Theo đó được phân loại là hạt giống có năng suất cao, trung bình và thấp.
Sự khác biệt về phẩm chất hạt giống là mức độ mất đi năng lượng xảy ra trong hạt trước khi mất khả năng nảy mầm, được thể hiện ở tốc độ nảy mầm, tính đồng nhất của hạt.
Chất lượng sinh lý của hạt có thể đạt được thông qua việc lựa chọn đúng hạt giống cây bố mẹ sử dụng để gieo, quá trình thu hoạch hạt, sấy khô và bảo quản. Hạt giống có sức sống tốt sẽ tốt hơn rất nhiều, đảm bảo năng suất thu hoạch. Do đó lựa chọn hạt giống dựa trên sức khoẻ hạt giống là rất quan trọng để trồng trọt.
– Sức khoẻ hạt giống – Tình trạng sức khoẻ của hạt giống là không có sự xâm nhập của côn trùng và nấm hoặc bệnh tật. Nấm hoặc sâu bệnh sẽ làm giảm chất lượng sinh lý của hạt giống và chất lượng vật lý của hạt giống trong quá trình lưu trữ lâu dài.
Tình trạng sức khoẻ của hạt giống ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hạt giống và đảm bảo tính chính xác của hạt giống đối với việc sản xuất cây con ưu tú tại vườn ươm.

Mô hình sản xuất giống chất lượng cao của Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên gồm một số mô hình sản xuất như: Khu nuôi cấy mô tế bào, vườn ươm giống, khu khảo nghiệm giống, rừng giống, mô hình trồng rừng thâm canh, một số mô hình trồng cây dược liệu của Viện….

Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về những giống cây chất lượng cao, xin mời ghé thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên để tìm hiểu thêm các mô hình nhân giống và hệ thống vườn ươm sản xuất, hoặc tạo cơ hội hợp tác về các chương tình dự án trong thời gian tới trong khuôn khổ hợp tác với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Leave a Reply