Nhức đầu chóng mặt ở người già nguyên nhân và cách xử lý

Nhức đầu chóng mặt ở người già là những biểu hiện báo hiệu tình trạng sức khỏe của người cao tuổi đang gặp vấn đề. Đó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy nhức đầu chóng mặt ở người già có nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Mời bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết này.

Nhức đầu chóng mặt ở người già có thể là biểu hiện bệnh lý nguy hiểm

1. Nguyên nhân của chứng nhức đầu chóng mặt ở người già

Người già với các cơ quan chức năng trong cơ thể bị suy giảm, thoái hóa nên sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó chứng nhức đầu chóng mặt rất phồ biến, nguyên nhân của hiện tượng này là do một số bệnh lý như:

Bệnh lý về huyết áp: Huyết áp ở người già thường không ổn định, làm cho cơ thể hay ở trong trạng thái mệt mỏi với biểu hiện nhức đầu chóng mặt. Những người già bị cao huyết áp còn dễ mắc thêm các bệnh lý về tim mạch, thiếu máu và hệ tuần hoàn máu yếu gây ra nhức đầu chóng mặt thường xuyên ở người cao tuổi.

Nhức đầu chóng mặt ở người già có thể liên quan đến bệnh lý huyết áp

Thoái hóa đốt sống cổ: Người già với sự lão hóa xương khớp, đặc biệt thường gặp là bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều đau đớn cho người cao tuổi. Khi bị bệnh này người già thường phải chịu những cơn đau nhức kéo dàu từ vùng gáy lên đầu và từ cổ xuống bả vai. Những cơn đau này gây ra hiện tượng chóng mặt, đứng không vững, thấm chí những cơn đau nhức này còn có thể làm tê liệt chân tay người bệnh.

Rối loạn tiền đình: Rất nhiều người già mắc phải chứng bệnh rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình là những tổn thương ở hệ thần kinh và nó ảnh hưởng tớ nhiều chức năng của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, tuyến giáp. Người già thường xuyên thấy nhức đầu chóng mặt mệt mỏi. Nhất là khi vận động sẽ cảm thấy chóng mặt, choáng váng.

2. Cách xử lý khi người già gặp biểu hiện nhức đầu chóng mặt

Với những người cao tuổi khi gặp biểu hiện nhức đầu chóng mặt thường rất dễ bị ngã, dẫn đến những va chạm mạnh ở vùng đầu gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy mà cần có những cách xử lý kịp thời nếu thấy biểu hiện nhức đầu chóng mặt ở người già.

Tìm cách để người già ngồi xuống một cách an toàn: Khi bị nhức đầu, chóng mặt người già cần được đỡ ngồi xuống một cách an toàn để tránh trường hợp không giữ được thăng bằng mà ngã ra sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Người già cần được nghỉ ngơi: Khi bị nhức đầu chóng mặt người già cần được nghỉ ngơi theo dõi sức khỏe.  Có thể đo huyết áp để xem nguyên nhân nhức đầu chóng mặt có phải do huyết áp hay không?

Người già cần được thăm khám bác sỹ khi bị nhức đầu chóng mặt

Cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân: Người già cần được tới bác sỹ để thăm khám và tìm ra nguyên nhân nhức đầu chóng mặt để có hướng điều trị đúng nhất.

Ngoài ra người cao tuổi cần được chăm sóc và có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để bảo đảm cho sức khỏe. Để xử lý được chứng nhức đầu chóng mặt ở người già thì bản thân người già cũng cần vận động tập luyện thể dục để có một sức khỏe dẻo dai hơn.

Nhức đầu chóng mặt ở người già cần được người nhà, người chăm sóc quan tâm theo dõi và tìm ra nguyên nhân. Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy đến bất ngờ vì chứng nhức đầu chóng mặt rất nguy hiểm đối với người già. Việc sử dụng thuốc cũng nên có sự chỉ định của bác sỹ chứ không nên tự ý mua thuốc cho người già sử dụng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người già.

Đọc thêm bài viết từ website http://aptech-vietnam.com/ với chủ đề: Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

Leave a Reply