Các cấp độ quan trọng của nghề lập trình viên

Các cấp độ quan trọng của nghề lập trình viên

Nghề lập trình viên được hiểu đơn giản là công việc mà những kỹ sư phần mềm sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Người lập trình viên có vai trò như người nhạc trưởng, người chỉ huy thiết lập các đoạn mã lập trình và sáng tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh.

 

 

Công việc của một lập trình viên

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile.

Nhiệm vụ chính của những lập trình viên

  • – Thiết lập một ứng dụng phần mềm mới và thông dụng
  • – Thường xuyên nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
  • – Xây dựng các chức năng xử lý
  • – Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

 

Những tố chất cần có của một lập trình viên

Ngoài niềm đam mê cần có, thì để trở thành là một lập trình viên giỏi thì cần có các tố chất như:

  • – Tính cẩn thận, tỉ mỉ: Công việc lập trình mang tính chất phức tạp, đòi hỏi cẩn thận, chú trọng tới từng chi tiết.
  • – Vì nếu có một lỗi nhỏ bất kỳ trong quá trình làm việc sản phẩm rất dễ thất bại, đồng thời còn hao tốn thời gian sửa chữa .
  • – Độc lập và làm việc nhóm: Mỗi lập trình viên sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau trong dự án và để tạo ra sự ăn khớp hoàn hảo đòi hỏi một lập trình viên phải khả năng làm việc độc lập và cộng tác tốt với đồng nghiệp.
  • – Phát huy tính sáng tạo và tư duy logic: đây là tố chất quan trọng nhất giúp người lập trình viên tạo ra một sản phẩm đạt yêu cầu, đồng thời thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế, và sắp xếp một cách logic.
  • – Tự giác học hỏi nâng cao kiến thức: Do đặc thù của trường dạy lập trình đòi hỏi các kỹ sư không ngừng học hỏi tiếp thu thêm kiến thức và thực hành thường xuyên để có kỹ năng thành thạo.

Các cấp độ quan trọng của nghề lập trình viên

Lập trình viên bất tử
Đây là cấp độ cao nhất mà các cao thủ lập trình sẽ đạt được, điển hình như Dijkstra, Knuth, Kay. Những thành tựu của họ đã đi vào của lịch sử thay đổi của thế giới về cấu trúc dữ liệu và giải thuật cho Web Developer.

 


Lập trình viên thành công
Những lập trình viên đạt cấp độ này thường đã có một doanh nghiệp “ăn theo” sự phát triển CNTT và Bill Gates là nhà sáng lập Microsoft Bill Gates
Lập trình viên nổi tiếng
Các lập trình viên đẳng cấp luôn đạt được những thành tựu mà người đời luôn nhắc đến
Lập trình viên giỏi
Các lập trình giỏi sẽ giàu kinh nghiệm khi làm việc tại các chức vụ ở công ty như kỹ năng thiết kế website đáp ứng yêu cầu từ phía lãnh đạo chỉ đạo
Lập trình viên trung bình
Lập trình viên cần phải học tập và nghiên cứu nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ, vươn tới đẳng cấp cao hơn trong tương lai.
Lập trình viên nghiệp dư
Đây là cấp độ cơ bản nhất cho những thành viên bắt đầu tham gia thế giới lập trình

Leave a Reply