Mức lương ở những nước ít tham nhũng

 Một nước đang phát triển luôn có hình mẫu là các quốc gia phát triển. Một quốc gia còn tồn tại tham nhũng cần nhìn nhận các nước ít tham nhũng để lấy làm điển hình. Vậy những quốc gia ít tham nhũng ở đó họ được hưởng mức lương ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết.

  1. Điển hình quốc gia ít tham nhũng nhất châu Á

Điển hình trong số các quốc gia ít tham nhũng ở châu Á chính là Singapore – đây là một quốc đảo nhỏ ở Đông Nam Á xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng 20 quốc gia ít tham nhũng nhất vào năm 2017.

Nói về quốc gia này, ngay từ 2007 Sing đã áp dụng chế độ lương cao khủng với các công chức. Mức lương của Bộ trường và công chức ở Sing đạt mức cao nhất thế giới. Có thể nêu ra dẫn chứng như lương của thủ tướng khoảng 3.5 tỷ đồng Việt mỗi năm. Trong khi đó nếu vị trí tương ứng ở Việt Nam thì mức lương chỉ được 1/5 so với nước bạn. Có thể nói chính sách lương cao chính là một biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa tác hại tham nhũng ở quốc gia này.

  1. Điển hình phương Tây

Ở phương Tây New Zealand được đánh giá là điển hình của công cuộc pháp luật phòng chống tham nhũng. Nước này đã tiến hành cải cách cơ cấu thành công trong hành chính, loại bỏ biên chế, cổ phần hóa toàn bộ doanh nghiệp quốc gia. Các nhà lãnh đạo ở nước này cũng trở thành các giám đốc điều hành và làm việc theo hợp đồng, năng lực. Điều này khiến cho mọi bộ phận ở quốc gia đều trở thành tư nhân- theo cách nói của Việt Nam. Mức lương mà các vị trí nhận được phụ thuộc vào công việc đặc thù. Chính điều này đã giúp cho tham nhũng ở New Zealand giảm nhanh và lọt top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Từ những cái tên điển hình kể trên Việt Nam ta cần học hỏi nhiều hơn để sớm có một nền chính trị ổn định, giảm tham nhũng làm lành mạnh cho đất nước.

Xem thêm: http://kdlc.vn/tai-lieu-tham-khao/quy-tac-ung-xu-trong-kinh-doanh-toan-cau.html

Leave a Reply