Lập trình web dùng ngôn ngữ gì

Bạn là người đam mê lập trình hay đang có nhu cầu muốn học bộ môn này? Trước hết bạn cần tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình và xác định lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào phù hợp để phát triển phần mềm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có các lựa chọn về lập trình web dùng ngôn ngữ gì.

Làm lập trình web dùng ngôn ngữ gì?

Ngày nay các ngôn ngữ lập trình web đã làm nên thế giới internet hoàn toàn bùng nổ. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì cần hiểu biết rõ về những ngôn ngũ lập trình này.

Javascript

Được coi là bậc thầy tương tác trên trang web. Javascript là ngôn ngữ kịch bản chạy trên trình duyệt của người dùng. Giúp bạn tương tác với trang web như click chuột vào một đối tượng hiển thị nào đó. Rất khó để có thể học hết được các kiến thức về Javascript. Jquery là framework Javascript giúp bạn không cần viết nhiều code, khả năng cao tương thích với các trình duyệt.

Kết quả hình ảnh cho Lập trình web dùng ngôn ngữ gì

Khi nhắm đến đối tượng xác định trong trang web dùng CSS và một số thao tác khác thì Jquery rất hữu ích. Được làm từ Javascript nhưng Jquery vẫn có riêng những thành phần ngôn ngữ khác.

Python

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao nhằm vào đổi tượng và strongly-type. Là công cụ để học lập trình tuyệt vời, dễ sử dụng. Tuy nhiên lại không có nhiều ứng dụng web được viết bằng ngôn ngữ này. Nếu là người mới học lập trình bạn nên thử học về Python để hướng đến cộng đồng mã nguồn mở.

PHP

Là ngôn ngữ đa năng, thông dụng được dùng trên hơn 75% máy chủ web hiện nay. PHP là sức mạnh đằng sau Wikipedia, WordPress, Facebook,…

Mã của nó được xử lý trước khi trả về trình duyệt người dùng. Do đó chúng ta chỉ nhìn thấy mã HTML. Kết hợp PHO với MySQL để truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu đồng thời hiện thông tin.

Kết quả hình ảnh cho Lập trình web dùng ngôn ngữ gì

MySQL

Cũng là chuẩn cài đặt trên server. Không phải là ngôn ngữ lập trình nhưng MySQL là ngôn ngữ tốt để bạn “giao tiếp” với cơ sở dữ liệu. Bạn có thể quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn nhờ công cụ giao diện đồ hoa GUI phổ biến: PHPMyAdmin.

Tất cả nội dung bài viết của WordPress đều được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu MySQL nên có thể nói MySQL tạo sức mạnh cho nền tảng WordPress.

Nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào?

Bạn nên lựa chọn PHP, MySQL, Javascript cho việc tương tác tạo ra trang web hiện đại để bắt đầu. Những kỹ năng có ích thích hợp với ai không có nhiều quỹ thời gian.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về việc lập trình web dùng ngôn ngữ gì. Mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn hợp lý nhất để bắt đầu tìm hiểu.

Leave a Reply