3 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm

3 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm

Căn bệnh ung thư cực kỳ khó phát hiện sớm do dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh không được rõ ràng. Lúc di khám phát hiện ra bệnh thì tế bào ung thư đã thi di căn ra bộ phận khác nên hết khả năng chữa trị tận gốc được nữa .

Trong các bệnh ung thư , một số bệnh ung thư được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa trị là rất cao

Tuy nhiên, có loại bệnh ung thư cực ký khó phát hiện do các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Đến khi nhận biết ra thì bộ phận bị ung thư đã vào giai đoạn cuối không còn khả năng chữa trị.

3 loại bệnh ung thư khó phát hiện sớm và có tỷ lể gây chết người nhiều nhất l

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường thường không có triệu chứng đặc biệt bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Khi bệnh nhân phát hiện có những triệu chúng rất rõ ràng như nôn mửa, đi ngoài phân đen thì bệnh giai đoạn cuối. Lúc này tế bào ưng thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Người bệnh nên đi khám dạ dày thường xuyên để phát hiện bệnh sớm (nếu có), nhất là với người thuộc nhóm có tỷ lệ cao do mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, người thân trong gia đình có người bị ung thư dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP….

 

Image result for Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng

 Ung thư buồng trứng

Bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư buồng trứng gặp các triệu chứng của bệnh như táo bón ,chướng bụng, tiểu lắt nhắt, bụng dưới to ra, tăng cân… Người mắc bệnh thường chủ quan do nghĩ mình mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đường tiểu, hoặc bệnh do tuổi tác.

Trong rất nhiều trường hợp, người bệnh không hề có biểu hiện bệnh cho đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn. Các nhà khoa học đang thử nghiệm đo nồng độ chất CA-125 ở trong máu, chất này thường tăng cao ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Chính vì những nguyên nhân trên , rất nhiều bệnh nhân khi đi khám và phát hiện ra mình mắc bệnh Ung thư buồng trứng này thì thường đã ở giai đoạn cuối, việc điều trị  bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

 

Ung thư gan

Ung thư gan

Ung thư gan khó phát hiện sớm do triệu chứng của bệnh rất ít và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện bệnh thì tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác nên khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên ung thư gan được xem bệnh là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh này.

Cách phòng ung thư gan là tiêm văc xin phòng bệnh viêm gan B, hạn chế uống rượu bia và đồ uống có còn khác.

Nhóm người có tỷ lệ cao mắc bệnh ung thu gan là người bệnh có tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện bệnh ung thư gan và nhanh chóng điều trị sớm.

Leave a Reply