Nguyên nhân phì đại cuốn mũi và thực hư cắt cuốn mũi gây vô sinh

Phì đại cuốn mũi là hiện tượng cuốn mũi sung to hơn bình thường, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như ngạt mũi, đau nhức. Thậm chí một số trường hợp còn được khuyến cáo cắt cuốn mũi gây vô sinh. Vậy nguyên nhân và thực hư của thông tin này là như thế nào?

1. Nguyên nhân gây phì đại cuốn mũi

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây phì đại cuốn mũi và bạn cần phải dùng đến cách phẫu thuật cắt bỏ cuốn mũi. Bạn nghi ngờ cắt cuốn mũi gây vô sinh thì hãy tìm hiểu những nguyên nhân như sau:

a. Quá lạm dụng thuốc

Nhiều người bị ngứa mũi, đau mũi hay gặp những vấn đề gì liên quan đến mũi cũng sử dụng dung dịch nhỏ mũi để rửa sạch mũi. Điều này không sai nếu như bạn sử dụng thuốc này một cách hợp lý và đúng liều lượng.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Nhưng nếu quá lạm dụng thuốc nhỏ mũi trong một thời gian dài thì niêm mạc mũi sẽ mất những chất đề kháng có thể bảo vệ cuốn mũi của bạn. Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh phì đại cuốn mũi và cắt bỏ cuốn mũi gây vô sinh.

b. Dùng nhiều chất kích thích

Rượu bia thuốc lá được coi như một phần không thể thiếu của nam giới nhưng họ lại không biết rằng những chất kích thích này chứa nhiều độc tố có thể gây hại cho mũi của bạn. Việc thường xuyên hít khói thuốc và nồng độ cồn trong rượu bia làm cho thành mũi và niêm mạc mũi bị tổn thương nặng nề. Lâu ngày cuốn mũi không thể chịu đựng được và phát phì ra dẫn đến phải phẫu thuật cắt bỏ cuốn mũi.

Nỗi lo cắt cuốn mũi gây vô sinh cũng từ đó được hình thành mạnh mẽ hơn, bạn rất khó giải thích được tại sao cuốn mũi lại ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Chính vì thế biện pháp tốt nhất là hạn chế rượu bia và những chất kích thích đến sự nhạy cảm của mũi.

c. Bệnh về đường hô hấp

Một nguyên nhân không ai ngờ gây phì đại cuốn mũi chính là những căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng…khi mắc những căn bệnh này thì người bệnh thường xuyên trong tình trạng khó thở, nghẹt mũi. Nếu lâu ngày không điều trị dứt điểm thì phần cuốn mũi sẽ bị tổn thương và phát triển không đều gây phì đại cuốn mũi trầm trọng.

Cắt bỏ cuốn mũi gây vô sinh

Ngoài ra thì mũi bị biến chứng do một số nguyên nhân khách quan từ môi trường tác động vào cũng làm cho niêm mạc mũi không thể chịu đựng được những tác động mạnh mẽ từ môi trường. Từ đó việc phẫu thuật cắt bỏ cuốn mũi do cuốn mũi bị tổn thương nặng nề sẽ chỉ diễn ra trong một sớm một chiều mà thôi.

2. Thực hư cắt bỏ cuốn mũi gây vô sinh

Thực hư cắt bỏ cuốn mũi gây vô sinh

Trên thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được phẫu thuật cắt bỏ cuốn mũi gây vô sinh nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn chủ quan cũng như coi thường căn bệnh phì đại cuốn mũi này.

Khi có những triệu chứng như ngạt mũi thường xuyên, khó thở, có nhiều dịch nhờn trong mũi và dịch nhờn có màu vàng đục thì bạn hãy tìm ngay biện pháp giải quyết phù hợp nhất. Có rất nhiều cách khắc phục phát phì cuốn mũi ngay tại nhà như rửa nước muối, xông mũi thường xuyên, massage mũi thường xuyên để mũi được thông thoáng hay ăn một số đồ ăn có vị cay được mũi có khả năng lưu thông.  Cắt cuốn mũi gây vô sinh hay không còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và những nguyên nhân gây đến bệnh phì đại cuốn mũi. Bởi thế bạn không nên quá lo lắng mà hãy tìm biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Tuy nhiên bạn cũng nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và giải quyết câu hỏi cắt cuốn mũi gây vô sinh chính xác nhất. Đừng chủ quan khi cơ thể bạn đang lên tiếng cầu cứu.

Bài trước: http://aptech-vietnam.com/2018/04/16/bo-sung-ngay-vao-bua-cua-gia-dinh-nhung-loai-thuc-an-tot-cho-tri-nao/

Leave a Reply