Cách xử lý khi chảy nước mũi kéo dài không cần phải thuốc

Bạn đang bị sổ mũi và chảy nước mũi kéo dài khiến cơ thể rất khó chịu, làm việc không tập trung. Vậy có cách nào xử lý tình trạng này mà không cần phải mua thuốc hay không? Nếu như nước mũi của bạn màu trong, không đặc quánh và có màu sắc khác thì có thể xử lý theo các cách sau đây.

1. Vệ sinh mũi bằng nước muối

Dùng nước muối để vệ sinh khi chảy nước mũi kéo dài

Khi bạn bị chảy nước mũi có nghĩa cơ thế bạn đang chống lại những vi khuẩn xâm nhập. Để cải thiện tình trạng này các bạn có thể sử dụng loại nước muối sinh lý hoặc tự pha nước muối loãng ngay tại nhà.

Nếu bạn tự pha nước muối thì có thể thực hiện theo công thức sau: dùng ½ thìa muối hòa tan vào 250 ml rồi đựng vào chai dùng dần. Nước muối này mỗi ngày bạn nhỏ 2 đến 3 lần vào mũi rồi hít nhẹ để nước muối chảy vào sâu bên trong mũi. Kiên trì vài 3 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả.

cách điều trị tình trạng sổ mũi kéo dài  bạn biết chưa?

2. Dùng dụng cụ hút mũi (bóng hút)

Đối với người lớn thì việc đẩy dịch mũi ra ngoài rất đơn giản bằng cách xì mũi. Tuy nhiên với trẻ em thì các bé không thể tự làm được, các mẹ có thể giúp bé bằng cách dùng các dụng cụ hút mũi như bóng hút để tống khứ dịch nhầy ra khỏi mũi. Lưu ý không sử dụng miệng để hút mũi cho bé vì làm như vậy các vi khuẩn trong miệng bạn sẽ xâm nhập vào mũi bé khiến bệnh càng nặng thêm.

Dùng bóng hút để hút mũi cho bé

Dùng bóng hút để hút mũi cho bé

Để có thể sử dụng bóng hút thành thạo và không làm bé bị đau các mẹ bóp phần bóng tròn cho hết không khí ở trong ra sau đó từ từ đưa phần đầu nhỏ vào mũi của bé. Rồi hút thật từ từ dịch mũi, nhớ không mạnh tay hoặc làm gấp vì sẽ khiến bé bị đau và tổn thưởng mũi. Cứ thực hiện như vậy 1 đến 2 lần trong ngày thì tình trạng chảy nước mũi kéo dài sẽ giảm đáng kể. Sau mỗi lần hút mũi cho bé các bạn vệ sinh bóng hút thật sạch để dùng cho các lần tiếp theo nhé.

các triệu chứng hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt nên phòng tránh như thế nào

3. Tạo ẩm cho phòng ngủ

Tình trạng sổ mũi kéo dài 1 phần nguyên nhân chính là do không khí hanh khô khiến mũi phải tiết ra nhiều dịch hơn. Nếu vào mùa hè các bạn nên đặt 1 chậu nước trong phòng khi bật điều hòa để không khí không bị khô. Ngày nào cũng làm như vậy chắc chắn bạn và các bé sẽ giảm chảy nước mũi đáng kể.

4. Gối đầu cao khi ngủ

Gối đầu cao khi ngủ

Gối đầu thấp không chỉ khiến nước mũi không thể thoát ra ngoài mà nó còn làm cho bạn bị khó thở. Chính vì vậy bạn hãy lấy 1 chiếc gối cao 1 chút để gối đầu, làm như vậy thì dịch mũi sẽ chảy ngược xuống họng và xuống dạ dày. Bạn sẽ ngủ ngon hơn và dễ thở hơn rất nhiều.

Để không bị chảy nước mũi kéo dài các bạn cần giữ ấm cơ thể khi vào mùa lạnh và vệ sinh mũi, họng thường xuyên.

Bé bị chảy nước mũi trong liên tục thì nên phòng tránh ra sao

Nếu như hiện tượng chảy nước mũi kéo dài và không có biểu hiện thuyên giảm thì các bạn nên kiểm tra phần dịch mũi xem có màu sắc khác thường như: xanh, vàng,.. và kèm mùi hôi hay không. Nếu dịch mũi như vậy và thêm 1 số triệu chứng khác như: ho, sốt, khó thở, đau họng… thì ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Bài trước: http://aptech-vietnam.com/2018/03/19/tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-chua-chay-nuoc-mui-trong/

Leave a Reply