5 ngôn ngữ lập trình nên học 2018

Ngành lập trình ngôn ngữ chưa bao giờ hết hot nhất là nhu cầu tìm ứng viên lập trình lại rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang muốn học lập trình trong 2018 này thì hãy tham khảo qua 5 ngôn ngữ lập trình nên tìm hiểu.

Javascript

Năm 2017 vừa qua là năm có nhiều thành công của javascript. Nhiều blogger hay website đều đánh giá rằng đây là  ngôn ngữ đáng để tìm hiểu hiện nay.

Hiện nay một khi đã đụng tới web là phải cần javascript, đây là một ngôn ngữ không thể thiếu trên nền tảng web.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu lập trình thì hãy tìm hiểu về C, C#, .. những cái cơ bản trước đã rồi hãng đến ngôn ngữ JS.

Java

Ngôn ngữ Java được xem là ngôn ngữ lập trình làm được nhiều công việc nhất và có số lượng lập trình viên theo nhiều nhất.

Tuy java có câu cú hơi dài tuy nhiên nó được miễn phí thư viện nên được nhiều công ty lựa chọn.

Java hiện nay là sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp để làm ERP, enterprise, website, và nhất là thích hợp cả ứng dụng di động.

C#

Ngôn ngữ C# được sáng lập và phát triển bởi Microsoft, nó được ứng dụng trong nhiều ứng dụng như làm web, game, hay ứng dụng nền tảng di động.

C# có nhiều tính năng hỗ trợ người dùng rất tốt như async/await, LINQ, functional programming,… C# đều có những ứng dụng và hỗ trợ người dùng nên cũng được nhiều công ty lựa chọn.

Một nhược điểm là c# chỉ chạy được trên windows nên làm nhiều người học không thoải mái. Hiện nay ứng dụng .NET để hỗ trợ c# chạy trên nhiều  hệ điều hành khác như linux, ubuntu, mac,…

Python

Ngôn ngữ Python viết ngắn gọn, dễ đọc, vì vậy rất thích hợp với những bạn mới học lập trình.

Nhờ cú pháp ngắn cùng thư viện hỗ trợ miễn phí nên Python viết script tự động rất tốt.

Điểm mạnh khi dùng python là có thư viện có thể xử lý được đồ thị, số liệu,… vì vậy những thư viện kiểu machine learning, data mining cũng được viết bằng python.

PHP

PHP hiện nay chủ yếu được ứng dụng nên nền tảng website. Phần lớn các website trên thế giới đều được làm từ PHP. PHP có một số ưu điểm như cú pháp dễ đọc, học nhanh, dễ kiếm server.

Có nhiều nền tảng mạnh và phổ biến như WordPress, Joomla, Opecart,… thích hợp với hầu hết các web thương mại điện tử hiện nay. So với ngôn ngữ C#, Java thì web làm bằng PHP làm nhanh hơn và giá thành phù hợp hơn vì vì vậy hiện nay mọi người chủ yếu dùng web theo PHP.

Trên đây là 5 ngôn ngữ lập trình nên học 2018. Hi vọng bạn có thể lựa chọn phù hợp để tạo điểm tựa phát triển chuyên môn sau này.

Leave a Reply