Những cú lừa tuyển dụng mà tân sinh viên dễ mắc phải

Đầu năm học, nhu cầu về tài chính của các sinh viên luôn là đề tài nóng của toàn xã hội, đánh vào xu thế này, không ít những đơn vị đã rắp tâm lừa đảo sinh viên.
Một số đặc điểm đầu tiên dễ nhận biết nguy cơ lừa đảo.
công việc ứng tuyển công việc chung chung, nhưng có 1 đặc điểm  rất quen thuộc là nhàn hạ mà mức lương lại khá hấp dẫn.

Thời gian ứng tuyển thường kéo dài đáng ngờ. Đa số các công ti chính thống thường chỉ có những đợt tuyển dụng khoảng 1 tháng, tuy nhiên những công ti lừa đảo thường tuyển dụng ngày này qua tháng khác.
Yêu cầu phí đặt cọc: đây là điều luôn luôn được gặp nếu bạn gặp phải những công ti lừa đảo, họ sẽ yêu cầu để lại 1 khoản tiền lớn hoặc nhỏ tuỳ công ti rồi nói sau 1 tháng sẽ trả lại, tuy nhiên để lấy lại khoản tiền này là điều không thể.
Một số công việc có tỉ lệ lừa đảo cao nhất trên mạng xã hội.


Nhân  viên bán hàng đa cấp.
Đây là hình thức kinh doanh hợp pháp, được nhà nước công nhận, tuy nhiên ở nước ta nó đã biến tướng, trở thành hình thức lừa đảo đánh vào mọi tầng lớp xã hội. Thường xuyên có những tin tuyển dụng với những lời mời cực hấp dẫn như lương cao, không áp doanh số…
Khi được mời đến phỏng vấn, nhân viên đa cấp sẽ rót vào tai sinh viên những  giấc mơ màu hồng, về những sinh viên năm 2 năm 3 đã có mức lương vài chục triệu, sở hữu xe riêng và chuẩn bị xây nhà…
Họ thường bắt người ứng tuyển nộp 1 khoản tiền. thường là 2 3 trăm nghìn rồi không quên chèo kéo ứng viên mua luôn  sản phẩm, với lí lẽ “ mình đi bán còn không dùng qua sản phẩm thì tư vấn cho ai”. Nguồn thu chủ yếu của loại hình này là người đến trước lấy tiền của người đến sau- mà đa số là bạn bè người quen nên rất dễ gây sứt mẻ tình cảm.

Nhân viên nhập mà cap-cha

được giới thiệu là công việc hết sức đơn giản, chỉ yêu cầu có lap top, mỗi giờ làm có thể đem lại hàng chục nghìn đồng, số thù lao khá hấp dẫn với sinh viên.Ứng viên vẫn phải nộp lệ phí ban đầu- ước chừng lên đến hàng triệu, người phỏng vấn ra điều kiện là trong 1 tháng phải nhập đủ 1 số lượng capcha nhất định sẽ trả lại số tiền này.
Tuy nhiên, công việc nhập capcha này không hề đơn giản, đây là công việc đòi hỏi sự tập luyện kiên trì rất lâu rồi, và hầu hết ứng viên đề không thể đạt yêu cầu để lấy lại tiền cọc- hẳn nhiên số tiền cọc đã ra đi.
trên đây là 2 hình thức lừa đảo tuyển dụng phổ biến nhất 1 số hình thức khác sẽ được cập nhật ở những bài viết tiêp theo

Leave a Reply