Bảo tàng gốm sứ mậu dịch lưu giữ từng năm tháng náo nhiệt nơi Hội An

Nếu là một người yêu thích và muốn tìm hiểu về các sản phẩm gốm sứ thì chắc hẳn không thể bỏ qua địa điểm này khi đến với Hội An, đó chính là bảo tàng gốm sứ mậu dịch Hội An. Nằm ở số nhà 80, Trần Phú, nơi đây là một ngôi nhà hai tầng bằng gỗ với những kiến trúc đặc trưng của thế kỉ 20.


Bảo tàng hiện đã và đang lưu giữ hơn 400 hiện vật: trong đó các có niên đại lâu nhất là từ thế kỉ 8, và gần nhất là có từ thế kỉ 18, chủ yếu trong đó là các loại gốm, sứ mậu dịch có xuất xứ từ các nước Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản,… trong số đó có cả những loại được tạo thành từ chính bàn tay của những nghệ nhân Việt Nam. Từ xuất xứ của những loại gốm sứ đó ta thấy được một phần của sự phát triển hưng thịnh của nơi thương cảng Hội An trong mạng lưới giao thương trên biển vào những thế kỉ trước.
Ngôi nhà này được tu sửa vào năm 1994, và bắt đầu được sử dụng làm bảo tàng trưng bày các hiện vật còn sót lại từ thời điểm đó. Trong không gian của ngôi nhà hai tầng này, các hiện vật, tư liệu còn sót lại được sắp xếp theo trình tự thời gian để ta thấy được hành trình phát triển trong suốt nhiều thập kỉ của nơi đã từng là địa điểm giao thương nhộn nhịp nhất trên đất nước ta.


Những đồ gốm sứ trưng bày ở đây sẽ khiến ta bất ngờ về sự khéo léo của người ta khi tạo nên những sản phẩm  này, những loại gốm sứ lâu đời tuy chỉ được thiết kế đơn giản nhưng các họa tiết trang trí lại vô cùng tinh tế và cách phối màu vô cùng hấp dẫn. Cũng có những hiện vật không cong nguyên vẹn nhưng lại được coi là vô cùng quý giá vì nó mang đặc trưng của một nền văn hóa đồ gốm riêng không lẫn với bất cứ loại sản phẩm nào. Đến với nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét độc đáo của mỗi thời kì qua từng món đồ gốm và cũng chính là một cách tăng thêm vốn hiểu biết về lịch sử của Hội An thời kỳ trước cũng như đặc điểm lịch sử của nơi tạo ra sản phẩm đó.
Chính trong vào nếp nhà này như đã tóm gọn lại được hình ảnh một Hội An xưa từng một thời kì sầm uất phát triển náo nhiệt, qua từng nét họa tiết trên mỗ tác phẩm. Hội An xưa nhộn nhịp, giao thương buôn bán, Hội An chỉ yên mình bên lặng lẽ bên dòng sông Thu Bồn, như một bảo tàng sống lưu giữ từng năm tháng đã qua trên mảnh đất này.

Leave a Reply