Khám phá những nét độc đáo tại khu di tích lịch sử thành cổ Diên Khánh

Không chỉ đẹp bởi những nét kiêu sa tráng lệ, Nha Trang còn được biết đến là một trong các khu du lịch có những địa điểm vô cùng hoang sơ và trữ tình, ẩn chứa rất nhiều trong đó những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời mà cho tới bây giờ người ta vẫn đang mong muốn tìm kiếm và dìn giữ. Khu di tích lịch sử thành cổ Diên Khánh là một trong những địa điểm du lịch như vậy.

Tọa lạc tại khóm Đông Môn của thị trấn Diên Khánh tráng lệ, với đoạn đường khoảng chừng 10km đi về phía Tây, du khách đi theo quốc lộ 1 là sẽ đến được đây.

Với diện tích ước chừng khoảng 36.000m2 cùng một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu Vauban, đó là một kiểu mẫu rất phổ biến vào những năm đầu thế kỷ 17-18 ở Tây Âu.

Theo truyền thuyết sử sách có ghi lại rằng, vào năm 1793 đó là khoảng thời gian nhà Tây Sơn bị suy yếu, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ qua đời thì cũng là lúc Võ Tánh, Nguyễn Ánh và Nguyễn Văn Trương mang quân đánh thành Diên Khánh, lúc đó nhờ có sự mưu trí cùng sức lực của người và của đã đẩy lùi được nghĩa quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh nhận thấy thành Diên Khánh là một địa điểm có vị trí chiến lược quan trọng nên quyết tâm xây dựng thành thêm kiên cố và trang bị một căn cứ quân sự phòng ngự đặc biệt ở tại đây.

Quay trở lại với hiện tại, khi mà thành cổ Diên Khánh đã lọt được vào “mắt xanh” của hầu hết các du khách ở đây, những chuyến đi tấp nập cùng với biết bao nhiêu sự háo hức khám phá về một vùng đất mới đang hiện lên khuôn mặt của những du khách tới đây, hình ảnh đầu tiên khi du khách đặt chân xuống nơi này có lẽ là khung cảnh bề thế của những tường thành kiên cố và cao vút, mới nhìn qua đã cảm thấy nó thật rộng lớn bao la.

Vì là một địa điểm để tham quan du lịch nên du khách có thể đi vào bên trong và khám phá, những khung cảnh đơn sơ và mộc mạc những không kém phần tinh tế đã được tô vẽ bằng những nét hoa văn được khắc trên những viên gạch. Đứng ở trên cao nhìn xuống, du khách sẽ dễ dàng trông thấy khung cảnh bao quát của địa hình hiểm trở nơi này, xa xa là những ngôi nhà nhỏ cùng những bóng dáng thấp thoáng mờ ảo sau đó là hình ảnh những du khách tấp nập kéo về nơi này, có lẽ đó là một không khí vô cùng sôi động và nhộn nhịp.

Vì là một địa điểm du lịch chưa phát triển nên du khách chỉ có thể đi du lịch trong một ngày, khi trời đã gần tối du khách sẽ bắt xe đi về khách sạn tại trung tâm thành phố và chuẩn bị chuyến hành trình tiếp theo vào ngày mai. Có lẽ những trải nghiệm ngắn và ít ỏi này sẽ không làm thỏa mãn được tất cả mọi người, hy vọng rằng trong một chuyến đi du lịch sắp tới, người ta sẽ nhận ra những khuôn mặt quen thuộc quay trở lại nơi đây vào một dịp gần nhất.

Leave a Reply