Đến bảo tàng văn hóa dân gian, Hội An, tận hưởng hương vị dân gian truyền thống đang dần bị mai một

      Trong thế giới hiện đại ngày nay, những nét đẹp truyền thống đang dần bị thay đổi bởi những tiện nghi và phát triển của công nghệ và trí thông minh nhân tạo. Không còn nhiều những hình ảnh trò chơi dân gian, hay những đồ vật mang những đặc điểm riêng của làng quê, vì thế một bảo tàng văn hóa dân gian chính là nơi mà chúng ta có thể tìm lại được kí ức tuổi thơ.

       Đến với Hội An, là ta có thể tìm đến một nơi như thế – một nơi mang những nét dan gian độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được. Ngay tại số 33 trên con đường Nguyễn Thái Học tại phố cổ Hội An, ta sẽ bắt gặp một ngôi nhà cổ nằm yên bình nơi đây, như đang chứng kiến từng thay đổi nơi mảnh đất này. Mang kiến trúc xây dựng cổ, ngôi nhà dài gần 60m, và chiều ngang gần 10m, được xây dựng thành hai tầng, với một mặt tiền hướng ra đường Nguyễn Thái Học, một mặt khác hướng  ra Bạch Đằng.

      Nơi đây được coi là một trong những bảo tàng chuyên đề đặc sắc của phố Hội. Trong diện tích hơn 300m2  của bảo tàng đã và đang lưu giữ hơn 500 hiện vật trong đó đến 90% là các hiện vật gốc. Các hiện vật trình bày ở đây theo 4 chủ đề chính, là nghệ thuật tạo hình dân gian, nghệ thuật diễn xướng dân gian, các làng nghề truyền thống và sinh hoạt dân gian truyền thống.

       Mỗi một chủ đề lại mang một vẻ đẹp riêng và được thể hiện theo các cách thức khác nhau. Đối với nghệ thuật tạo hình dân gian, các hiện vật được trưng bày ở đây là những tượng hoặc các đồ vật bằng gỗ được điêu khắc và trạm trổ theo các đường nét mang đặc trưng riêng của thời đại trước.

Đối với nghệ thuật diễn xướng dân gian là một chủ đề khác biệt so với chủ đề trước là tạo hình, khi mà nghệ thuật diễn xướng chủ yếu được biết về những sự trình diễn ở trên san khấu. Vì thế những hiện vật được trưng bày là những hiện vật để mô phỏng lại những trò chơi hay những điệu múa, thể loại hát được coi là những loại hình văn hóa dân gian nổi tiếng như là trò chơi Bài Chòi, điệu múa Thiên Cẩu, hát Bả Trạo,..

       Hai chủ đề làng nghề truyền thống và lối sinh hoạt truyền thống tuy là hai chủ đề những nó lại liên hệ vô cùng mật thiết với nhau. Hai chủ đề này trưng bày về những lối văn hóa ăn mặc, cưới hỏi, … trong những làng nghề truyền thống của nơi đây như là làng nghề may, nghề mộc, nghề gốm, nghề nông, nghề y, nghề buôn,…

         Du khách đến tham quan sẽ như được lạc vào một không gian Hội An xưa. Bảo tàng luôn mở cửa từ 7h sáng đến 9h tối để chào đón du khách tới tham quan nơi này.

 

Leave a Reply