Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không kể đến món kim chi cải thảo. Đây là món ăn rất phổ biến tại xứ sở Kim Chi. Đối với ai đam mê nấu ăn mà không có cơ hội thưởng thức món ăn này tại Hàn Quốc thì bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách làm kim chi ngon, chuẩn vị.

Nguyên liệu:

– 2 cây cải thảo to khoảng 3kg: Lựa chọn cải thảo có màu xanh tươi, vỗ thấy chắc tay là ngon

– 1 củ cải trắng to

– 2 củ cà rốt

– 1 củ hành tây

– 1 nhánh gừng

– 1 củ tỏi

– 1 nắm to hành lá hoặc lá hẹ

– 80g-100g bột nếp

– 1-1,2 lít nước lọc

– 120g-150g bột ớt Hàn Quốc

– 80g-100g đường

– 150ml-200ml nước mắm

– Muối hạt to (200-300g)

Cách làm:

Bước 1: Tách các lá cải thảo

Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào sẽ bám hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả, xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải. Cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo. Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước.

Bước 2: Trộn hỗn hợp sốt muối kim chi

tiến hành làm cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước.

Hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng, tỏi ra một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước khi đun quấy đều tay để bột không bị cháy). Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội

Bước 3: Ướp cải thảo

Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào quấy đều trong khoảng 20p cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa. Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

Trên đây là hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://aptech-vietnam.com

 

 

 

Leave a Reply