Thuốc bôi nào có thể chữa nứt kẽ hậu môn?

Nứt kẽ hậu môn là một trong những bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến, đặc biệt gặp nhiều ở những người lớn tuổi do chức năng co thắt cơ vòng tại hậu môn bị suy thoái. Một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả là dùng thuốc bôi hậu môn. Vậy, thuốc bôi nào có thể chữa nứt kẽ hậu môn?

Loại thuốc bôi nào có thể chữa nứt kẽ hậu môn?

Thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn

Thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng vùng niêm mạc da tại ống hậu môn bị loét và tách xa khỏi nhau. Theo ghi nhận từ các chuyên gia, trong một số trường hợp, vết nứt có chiều dài lên tới 0.5 hoặc 1cm, gây đau đớn nặng tại vùng hậu môn của người bệnh.

Trong trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh chỉ cần áp dụng điều trị bằng các loại thuốc bôi. Theo đó, những loại thuốc bôi thường xuyên được sử dụng là:

* Kem bôi tây y chữa nứt hậu môn:   

Hiện nay, thuốc bôi tây y dùng để chữa bệnh nứt kẽ hậu môn được điều chế dưới dạng tuýp kem. Khi bôi lên da, thuốc để lại cảm giác mát lạnh nên làm giảm nhanh chóng tình trạng đau nhức mà người bệnh đang phải chịu đựng.

Bên cạnh đó, kem bôi tây y có tác dụng kháng viêm, giảm sưng, chống nhiễm trùng. Nhờ thế, những biểu hiện ngứa ngáy, nhức nhối tại hậu môn cũng sớm chấm dứt.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh bôi kem 2 lần/ngày. Đồng thời, bệnh nhân còn được dùng thêm một số loại thuốc trị táo bón, nhờ đó vết thương sớm liền miệng hơn.

* Thuốc bôi dân gian chữa nứt hậu môn:

Chữa nứt hậu môn bằng dầu oliu và dầu dừa

Chữa nứt hậu môn bằng dầu oliu và dầu dừa

Thuốc bôi dân gian thường được dùng để chữa nứt hậu môn chủ yếu là dầu oliu, dầu dừa và nha đam. Theo đó, tùy thuộc vào từng loại thảo dược nhất định mà người bệnh sẽ phải sơ chế theo một cách khác nhau.

  • Đối với dầu oliu: Người bệnh trộn đều phần dầu chuẩn bị trước với một lượng vừa phải mật và sáp ong.
  • Đối với nha đam: Bệnh nhân gọt bỏ vỏ, giữ lại phần cùi trắng bên trong.
  • Đối với dầu dừa: Người bệnh có thể dùng trực tiếp.

Sau khi sơ chế, người bệnh dùng thành phẩm bôi lên hậu môn từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Những loại thảo dược này có đặc tính bôi trơn, chống viêm, giảm đau nên có thể giúp tình trạng khó chịu nhanh chóng chấm dứt.

Những lưu ý khi dùng thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn

Bệnh nhân cần được tư vấn từ chuyên gia trước khí điều trị

Bệnh nhân cần được tư vấn từ chuyên gia trước khí điều trị

Mặc dù từ lâu thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn đã được áp dụng vào điều trị thành công cho nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để thuốc bôi trị nứt kẽ hậu môn phát huy công dụng cao nhất. Khi dùng thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi bôi thuốc, vùng hậu môn cần được vệ sinh sạch sẽ.
  • Trong quá trình bôi thuốc, bệnh nhân cần nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh khiến vết thương bị rách rộng.
  • Người bệnh cần kiên trì, tránh việc mỗi ngày chỉ làm một lần, thậm chí có ngày quên bôi thuốc.
  • Sau một thời gian áp dụng bôi thuốc mà không thấy kết quả, bệnh nhân cần đến ngay trung tâm y tế để được thăm khám và áp dụng điều trị bằng phương pháp thích hợp hơn.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên có thể giúp cho bệnh nhân hiểu hơn về các loại thuốc bôi nứt kẽ hậu môn hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý người bệnh nên sớm thăm khám khi thấy các biểu hiện của nứt kẽ hậu môn. Tránh trường hợp do để lâu mà vết nứt loét rộng, việc điều trị do đó cũng trở nên phức tạp hơn.

Nếu bệnh nhân còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ đến phòng khám đa khoa TKM (phongkhamthekymoi.com).

Leave a Reply