Tại sao tập Yoga tốt cho sức khoẻ?

Yoga là một phương pháp tập luyện nhằm tăng sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao sức chịu đựng về mặt thể chất cũng như giúp tinh thần được thoải mái, rộng mở. Tuỳ vào thời gian tập và khả năng của từng người mà có thể áp dụng các cấp độ yoga khác nhau. Nhiều người cho rằng tập yoga rất tốt cho sức khoẻ. Vậy điều này có đúng không và tại sao lại như vậy?

Não bộ hoạt động tốt khi tập Yoga

Bài tập yoga giảm cân hiệu quả

Bài tập yoga giảm cân hiệu quả

Phương pháp tập yoga không chỉ thiên về các động tác mà còn chú trọng vào việc giữ nhịp thở sâu, đều đặn. Chính vì vậy, những bài tập yoga được xem là có tác dụng tốt trong việc giữ cho tinh thần thoải mái, cung cấp oxi dồi dào cho não bộ hoạt động tốt hơn. Nhờ thế, người tập có sức tập trung cao, trí nhớ tốt.

Hơn nữa, tư thế thiền định trong  yoga cũng giúp con người có thể tập trung cảm nhận từng nhịp thở của mình. Đồng thời, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California, tư thế thiền định trong yoga còn giúp tăng nồng độ các chất sinh hoá khác nhau, giúp cơ bắp và não bộ hoạt động tốt.

Tập yoga cho cơ thể khoẻ mạnh

Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Phương pháp tập yoga bao gồm rất nhiều bài tập giúp cơ thể dẻo dai hơn, từ đó góp phần phòng tránh các tai nạn hoặc bệnh lý liên quan đến thoái hoá xương khớp. Hơn nữa, các động tác yoga thường phân bổ tác động lên hầu hết các bộ phận trên cơ thể nên giữ cho vóc dáng người tập luôn săn chắc, tươi trẻ.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tập yoga là kiểm soát được lượng mỡ thừa trong cơ thể. Theo ước tính từ các chuyên gia, 30 phút tập yoga có thể đốt cháy đến 400kl Calo. Nếu luyện tập thường xuyên, người tập có thể kiểm soát các chỉ số hình thể mà không cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt.

Tinh thần thoải mái nhờ tập yoga

Tập yoga giúp tinh thần sảng khoái hơn

Tập yoga giúp tinh thần sảng khoái hơn

Thực tế cho thấy, việc giữ sự tĩnh tâm và vui vẻ ở những người tập yoga tốt hơn rất nhiều so với người bình thường. Điều này có được là do các bài tập thở, tập thiền trong yoga. Thông qua việc tập trung điều chỉnh lượng khí đi vào cơ thể, bạn có thể buông bỏ những suy nghĩ đời thường, từ đó tâm trạng được cải thiện hơn.

Những người tập yoga thường chú ý lắng nghe cơ thể, từ đó cảm thấy yêu thương và trân trọng bản thân hơn. Đồng thời, Thông qua những động tác thiền định, người tập có điều kiện thư giãn đầu óc. Nhờ thế, tâm hồn thường trở nên thư thái, nhẹ nhàng.

Trên đây là những lợi ích mà yoga mang lại cho sức khoẻ của người tập. Theo các chuyên gia, bất cứ ai cũng có thể theo tập yoga. Vì vậy, nếu muốn một cơ thể dẻo dai và khoẻ mạnh, bạn đọc có thể theo tập yoga ngay từ bây giờ.

Leave a Reply